กลับไปหน้า เกร็ดน่ารู้

ทำยังไงถึงจะได้แป้งชูครีมที่ฟูกรอบและไส้ชูเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน?

สวัสดีแฟนเพจ #RichWhippingCreamTH ทุกคน วันนี้มีเทคนิคดีๆ เกี่ยวกับการทำชูครีมมาฝากกันครับ พร้อมแล้วอ่านด้านล่างโลด 

    1. เทคนิคการอบชูครีม
    2. วิธีการเช็คแป้ง
    3. การตีไส้ชูให้เนียน

อบชูครีมให้ไม่ให้แป้งยุบทำอย่างไร?

แป้งชูครีมที่ฟูกรอบ เกิดจากอุณหภูมิและระยะเวลาอบส่งผลให้ตัวแป้งเซ็ตตัวดี ซึ่งประกอบด้วยเทคนิคสำคัญ 3 ข้อ

  • ใช้อุณหภูมิสูงในการอบ (ประมาณ 200 องศาเซลเซียส) เพื่อช่วยให้แป้งดันตัวขึ้นมาเป็นทรงกลม (ไม่ยุบตัว)
  • ห้าม! เปิดเตาเด็ดขาด ในระหว่างการอบ เพราะชูจะยุบตัวทันที

วิธีเช็คว่าแป้งสุกหรือยัง?

เช็คแป้งสุกในขั้นตอนผัดแป้ง : เมื่อผัดไปสักพัก แป้งจะร่อนออกจากหม้อเป็นก้อนๆ และจะมีเนื้อฟิล์มขาวๆ ติดอยู่ตรงหม้อ
เช็คแป้งสุกในขั้นตอนอบชู : ดูความพองของชูและสีของแป้งที่จะออกน้ำตาลอ่อน

ทำอย่างไรให้ได้ไส้ชูครีมที่เนียนละเอียด?

การกรองส่วนผสม ต้องกรองส่วนผสมทุกชนิดก่อนการกวนไส้ เพื่อไม่ให้วัตถุดิบจับตัวเป็นก้อน
การกวนไส้ :
กวนครีมคัสตาร์ดให้ทั่ว ให้สุกพอดีและไม่สุกจนเกินไป สังเกตจากเนื้อครีมจะนุ่ม ไม่เป็นเม็ดหรือเป็นลิ่ม

หมายเหตุ : หลังจากการกวนไส้สามารถกรองครีมคัสตาร์ดด้วยกระชอนอีกรอบ ก่อนนำมาผสมกับวิปปิ้งครีม เพื่อความเนียนกว่าเดิม

เทคนิคพร้อมแล้ว มาลงมือทำเลยดีกว่า ดูสูตร คลิก

ดาวน์โหลดบทความ