ซูเฟล่ ขนมสไตล์ฝรั่งเศสที่ทำไม่ยากอย่างที่คิด เพียงแค่ใช้ริชส์ นอนแดรี่ ครีมเมอร์ ก็สามารถช่วยเพิ่มความหอมมันกลมกล่อมให้กับขนม นอกจากนี้ ยังมีวิธีทำง่าย ๆ แบบที่ไม่ต้อง้อเตาอบอีกด้วย

กลับไปหน้า เกร็ดน่ารู้

ซูเฟล่ ใครว่ายาก! สอนทำขนมให้อร่อยเพียงแค่มี ริชส์ นอนแดรี่ ครีมเมอร์

“ซูเฟล่” ขนมสไตล์ฝรั่งเศสที่ทั้งหอมอร่อย เนื้อนุ่มฟูลายในปาก จะรับประทานเป็นอาหารเช้าคู่กับกาแฟหอม ๆ ก็ดี หรือจะรับประทานเป็นอาหารว่างก็ฟิน …ว่าแล้วก็มาลองทำ ซูเฟล่ ไว้ทำขาย ด้วยวิธีทำที่ง่ายและอร่อย สูตรนี้กำไรดีครับผม

ประวัติของซูเฟล่ (soufflé)

ก่อนเราจะไปทำ เมนูนี้ RICH’s ขอให้ความรู้ ทั่วไปเกี่ยวกับ ประวัติความเป็นมาของซูเฟล่กันสักหน่อย คำว่า Soufflé เป็นกริยาที่ผ่านมาของกริยาภาษาฝรั่งเศส Souffler หมายถึง “เป่า” “หายใจ” “พองตัว” หรือ “พองตัว”เมนูนี้จัดได้ว่าเป็น1 ในเมนูปราบเซียน ที่นักประวัติศาสตร์ด้านอาหารทั้งหลาย ให้คำนิยาม เมนูนี้เกิดขึ้นเมื่อ ปลายศตวรรษที่ 18 อาหารตระกูลฝรั่งเศส มีลักษณะเด่นอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว นั่นคือ มีความนุ่ม ฟู และมีเนื้อเบา จนรู้สึกเหมือนละลายในปาก และนี่ก็คือความหมายและที่มาของคำว่าซูเฟล่ครับ

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

 • ไข่แดงและไข่ขาว 4 ฟอง (เบอร์ 3)
 • เนยเค็ม 45 กรัม
 • แป้งเค้ก 3 ช้อนโต๊ะ 
 • ริชส์ นอนแดรี่ ครีมเมอร์ 160 มิลลิลิตร
 • กลิ่นวานิลลา ½ ช้อนชา
 • น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ 

อุปกรณ์ : กระทะหรือเตาอบ สามารถเลือกใช้ได้ตามอุปกรณ์ที่มีที่บ้าน 

วิธีการทำ ซูเฟล่

 1. เตรียมแยกไข่แดงและไข่ขาวออกจากกัน พักไว้
 2. ตั้งหม้อละลายเนยเค็ม ด้วยไฟอ่อนจนเนยเดือด จากนั้นใส่แป้งเค้กตามลงไป คนจนละลายผสมเข้ากันดี (หากต้องการให้เนื้อเค้กออกมามีความชุ่มฉ่ำ ให้ใส่แป้งแค่ 2 ช้อนโต๊ะ)
 3. ใส่ ริชส์ นอนแดรี่ ครีมเมอร์ ลงไปจากนั้นคนให้เข้ากันดีจนเนื้อข้นหนืด จากนั้นใส่ไข่แดงตามลงไปคนให้เข้ากันแล้วพักไว้
 4. ตีไข่ขาวจนขึ้นฟองจากนั้นใส่น้ำตาลทราย โดยแบ่งใส่ 3 ครั้ง เว้นประมาณครั้งละ 10-15 วินาที เพื่อให้น้ำตาลทรายละลายก่อน เมื่อใส่น้ำตาลทรายครบแล้วให้ตีด้วยความเร็วจนไข่ขาวตั้งยอดอ่อน
 5. นำไข่ขาวที่ตีเรียบร้อยแล้วมาผสมกับแป้งในส่วนแรก โดยค่อย ๆ ใช้ไม้พายคนส่วนผสมให้เข้ากันดีจนเป็นสีเหลืองนวล 
 6. สำหรับอบในกระทะ ให้รองกระดาษไขบนกระทะ ทาเนยให้ชุ่ม จากนั้นเทส่วนผสมลงไป นำไปตั้งไฟอ่อนสุดประมาณ 15 นาที หรือจนกว่าจะสุก สามารถรับประทานได้ทันที!
 7. สำหรับอบในเตาอบ ใช้ถ้วยเซรามิกสำหรับอบทาเนยให้ชุ่ม โรยด้วยน้ำตาลทรายเล็กน้อย จากนั้นเทส่วนผสมลงไป วอมเตาเล็กน้อยแล้วนำไปอบประมาณ 30 นาที ไฟบนล่าง 160 องศาเซลเซียส สามารถรับประทานได้ทันที!

เพียงแค่เปลี่ยนมาใส่ริชส์ นอนแดรี่ ครีมเมอร์ แทนนมจืดธรรมดา ก็สามารถช่วยเพิ่มความหอมมัน อร่อยกลมกล่อมให้กับซูเฟล่ได้ง่าย ๆ ลองทำตามสูตรที่แอดมินนำมาแนะนำกันนะครับ ถ้าอร่อยถูกใจเอามารีวิวให้ฟังกันด้วยนะ!

ริชส์ นอนแดรี่ ครีมเมอร์ ขนาด 454 กรัม

สนใจผลิตภัณฑ์ของเรา สามารถสั่งซื้อได้ผ่านช่องทางจัดจำหน่ายของ ริช โปรดักส์ได้โดยตรง

เรามีทั้งผลิตภัณฑ์ วิปปิ้งครีม น้ำทาร์ตไข่สำเร็จรูป สไตล์โปรตุเกส หรือจะเป็น ครีมเมอร์สูตรเฉพาะของบริษัท ภายใต้ชื่อแบรนด์ ICEHOT Beverage by RICH’s เราจัดจำหน่ายตามร้านขายอุปกรณ์เบเกอรี่ทั่วประเทศ หรือสามารถสั่งซื้อสินค้าของเราผ่าน LINE Official ทางเรามีแอดมินคอยดูแล และให้คำปรึกษาเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ครับ

แหล่งที่มา

ดาวน์โหลดบทความ