fbpx

กลับไปหน้า เกร็ดน่ารู้

สอนทำ ‘ลาเต้อาร์ต’ อัพสกิลบาริสต้าขั้นเทพ

บาริสต้ามือใหม่หลายคนคงเคยเจอปัญหา อยากทำลาเต้อาร์ตเท่ๆ แต่เทยังไงก็ไม่เป็นลาย วันนี้เรามีเทคนิคง่ายๆ ที่ทำได้จริง ขึ้นรูปได้ชัวร์มาแจกกัน สามารถฝึกทำได้เองที่ร้าน แค่มีกาแฟพร้อม นมพร้อม ก็ลุยเลย

รู้จัก ‘ลาเต้อาร์ต’ ก่อนลงมือ

ลาเต้อาร์ต คือ เมนูกาแฟนมที่มีการวาดลวดลายศิลปะต่างๆ บนถ้วยด้วยโฟมนม โดยตัวกาแฟจะใช้ส่วนผสมของช็อตเอสเปรสโซ่และโฟมนมในอุณหภูมิที่เหมาะสม บวกกับการบาลานซ์น้ำหนักและจังหวะขณะทำ จนเกิดเป็นลวดลายที่คมชัด พิถีพิถัน สะท้อนถึงความสวยงาม และความใส่ใจของบาริสต้า 

การทำลาเต้อาร์ต มี 2 เทคนิค

  1. การเทอิสระ (Free Pouring) คือ การเทนมลงบนถ้วยกาแฟให้เป็นลวดลายต่างๆ ซึ่งต้องอาศัยจังหวะ และความชำนาญเป็นอย่างมาก
  2. การแกะ (Etching) คือ การเทฟองนมลงบนกาแฟ แล้วใช้อุปกรณ์ต่างๆ (เช่น ไม้จิ้มฟัน) มาปาด เขี่ย แกะ หรือวาดลวดลายตามที่ต้องการ

วิธีทำลาเต้อาร์ตแบบมืออาชีพ

  1. เตรียม Espresso shot ที่ถูกใจ ตามสูตรของแต่ละร้านได้เลย
  2. เตรียมนมสดที่แช่เย็นไว้แล้วมาใส่ใน Pitcher ประมาณครึ่งเหยือก
  3. สตรีมนมจนกว่าจะได้เนื้อโฟมที่เนียน นุ่ม ละเอียด สังเกตฟองอากาศในโฟมนมต้องไม่มีเป็นกลุ่มก้อนหนาใหญ่ และอุณหภูมิของนมจะต้องไม่สูงเกิน 70 องศา ควรสตรีมให้โฟมขึ้นมาประมาณ 50% หากเยอะไปจะทำให้ลายหนา ไม่คมชัด แต่ถ้าน้อยไปจะทำให้ขึ้นลายยาก
  4. เคาะ Pitcher 1 – 2 ครั้ง เพื่อให้ฟองอากาศส่วนที่หยาบแตกตัว เป็นการจัดระเบียบโฟมนมให้เข้าที่ และหมุนให้นมที่อยู่ใน Pitcher เซ็ตตัว
  5. เอียง Pitcher รับกับแก้วกาแฟประมาณ 45 องศา ยก Pitcher ให้สูงกว่าแก้วเล็กน้อย จากนั้นค่อยๆ เทนมลงไปตรงจุดที่ลึกที่สุดให้ทะลุครีม่า (Crema) โดยเทวนเป็นวงกลมให้นมกับกาแฟเข้ากันจากนั้นจึงยก Pitcher ออก
  6. วาดลวดลายในแบบที่ต้องการบนหน้ากาแฟ โดยนำ Pitcher ค่อยๆ เทใกล้ถ้วยกาแฟมากขึ้น ขณะขึ้นลายควรเทอย่างต่อเนื่องไม่ให้เส้นขาดหรือสะดุดจนจบลาย เพื่อให้ลายเส้นมีความพริ้วไหวและอ่อนโยน

ได้เทคนิค 6 ขั้นตอนง่ายๆ แบบนี้ไปแล้ว เชื่อว่าต้องทำได้แน่นอน ใครที่อยากเท่แบบมืออาชีพก็แนะนำว่าต้องฝึกกันแบบต่อเนื่อง เพราะจริงๆ แล้วการทำลาเต้อาร์ตต้องใช้ความชำนาญเป็นอย่างมาก หากได้ฝึกบ่อยๆ แล้วก็จะได้ไอเดียหรือทริคเล็กๆ ที่เป็นสไตล์ของตัวเองเพิ่มเข้าไปอีกด้วย

นอกเหนือจากการทำลาเต้อาร์ตจะสามารถสร้างความพิเศษให้กับเมนูกาแฟร้อนของเราได้แล้ว การที่มีตัวช่วยดีๆอย่าง “ไอซ์ฮอท ครีมเมอร์ คอนเซนเทรด” จะช่วยเพิ่มความเข้มข้น เพิ่มบอดี้ของนม และกลิ่นหอมของกาแฟของเราให้เด่นชัดยิ่งขึ้น สามารถนำไปผสมกับนมที่เรากำลังจะ

สตรีมนมเพื่อทำลาเต้อาร์ตได้เลย ผสมแล้วเทง่ายเหมือนเดิม แต่อร่อยกว่าเดิมแน่นอน

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก

สำหรับร้านที่สนใจวิปปิ้งครีม สามารถหาซื้อสินค้าได้ที่

– ร้านจำหน่ายวัตถุดิบเบเกอรี่ทั่วประเทศ เช็คร้านใกล้บ้านคุณ คลิกเลย

– Lazada >> คลิกสั่งซื้อที่นี่เลย

– Line Shopping >> คลิกสั่งซื้อที่นี่เลย

– Shopee >> คลิกสั่งซื้อที่นี่เลย

ติดตามเทรนด์ และเมนูเครื่องดื่มใหม่ๆได้ที่ช่องทาง  ICEHOT Beverages by Rich’s – Thailand

Youtube >> https://www.youtube.com/channel/UCITtd8uyl6IzyD_R3QTUTjw

IG >> https://www.instagram.com/icehotth/

Tiktok >> https://www.tiktok.com/@icehotth

ดาวน์โหลดบทความ