fbpx

กลับไปหน้า เกร็ดน่ารู้

สูตร ชาเขียวมัทฉะลาเต้ เข้มข้น หอมกลมกล่อม

โอฮาโยโกไซมัส! ขออนุญาตทักทายเพื่อน ๆ ด้วยภาษาญี่ปุ่น เพราะเช้านี้แอดมินจะชวนทุกคนมาทำ “ชาเขียวมัทฉะลาเต้” สูตรร้อนและเย็น ที่ทั้งหอมมัน เข้มข้นและอร่อยกลมกล่อมเหมือนบินตรงไปกินที่ประเทศญี่ปุ่นต้นตำรับแท้เลย

สงสัยกันไหม ชาเขียวมัทฉะ คืออะไร? 

มัทฉะ มีความแตกต่างจากชาเขียวทั่วไปตรงกระบวนการผลิต โดยก่อนเก็บเกี่ยวใบชาผู้ผลิตจะคลุมต้นชา 30 วันก่อนเก็บเกี่ยว เพื่อป้องกันแสงแดดที่จะทำให้สารธีอะนีน (Theanine) เปลี่ยนเป็นแคทีชิน (Catechin) จากนั้นจะนำใบชาเขียวไปผ่านกรรมวิธีต่าง ๆ แล้วนำมาบดให้เป็นผงและชงเป็นชาดื่มโดยไม่กรองเอากากใบชาออก จึงทำให้มัทฉะมีรสชาติขมกว่าชาเขียวทั่วไป แต่ในขณะเดียวกันก็ได้รับประโยชน์จากใบชาแบบเต็ม ๆ และเป็นชาเขียวที่ให้กลิ่นหอมมากที่สุด 

เคล็ดลับเพิ่มความกลมกล่อมให้ชาเขียวมัทฉะ 

เพื่อให้สามารถดื่มชาเขียวมัทฉะได้ง่ายมากขึ้น เมนูที่เหมาะสมที่สุดก็คือ ชาเขียวมัทฉะลาเต้ ที่ผสมนมลงไปช่วยให้เครื่องดื่มมีความกลมกล่อมขึ้นนั่นเอง แต่ระดับแอดมินแล้วจะให้เป็นนมเฉย ๆ ก็จะธรรมดาเกินไป เพราะแอดมินจะเพิ่ม ไอซ์ฮอท ออลเพอโพส ครีมเมอร์ คอนเซ็นเทรด ครีมเมอร์สูตรเข้มข้นกว่านมถึง 3 เท่า แล้วยังสามารถช่วยชูรสชาติให้กับชาเขียวมัทฉะโดยไม่เสียรสชาติอีกด้วย! 

สิ่งที่ต้องเตรียม 

·   ผงมัทฉะ 3 กรัม 

·   น้ำอุ่น 40 มิลลิลิตร 

·   ไอซ์ฮอท ออลเพอโพส ครีมเมอร์ คอนเซ็นเทรด 15 มิลลิลิตร 

·   น้ำเชื่อม (ความหวานตามชอบ) 

·   น้ำแข็ง 200 กรัม 

·   อุปกรณ์ช่วยละลาย : กระชอนร่อนผงมัทฉะ, Chasen (ไม้ไผ่สำหรับชาเขียว) หรือช้อน, เครื่องตีฟอง 

วิธีชงชาเขียวมัทฉะลาเต้เย็น 

1.     เทไอซ์ฮอท ออลเพอโพส ครีมเมอร์ คอนเซ็นเทรด ลงในแก้ว ตามด้วยน้ำเชื่อมเพิ่มความหวานตามชอบ คนให้เข้ากัน แล้วพักไว้ 

2.    ใช้กระชอนร่อนผงมัทฉะลงในถ้วย แล้วเทน้ำอุ่นตามลงไป จากนั้นใช้เครื่องตีฟองนม ตีให้ผงชาละลายเข้ากับน้ำอุ่น แล้วพักไว้ 

3.     เติมน้ำแข็งลงไปในแก้วจากขั้นตอนที่ 1  จากนั้นเทชาเขียวมัทฉะที่ละลายไว้ลงไปด้านบนเครื่องดื่ม 

4.  พร้อมเสิร์ฟได้ทันที

วิธีชงชาเขียวมัทฉะลาเต้ร้อน 

1.      เทน้ำร้อนลงในแก้วในปริมาณน้อยเพื่อละลายชา ตามด้วยชาเขียวมัทฉะ 1 ช้อนชา ใช้ Chasen หรือช้อนคนให้ละลายเข้ากัน 

2.      อุ่น ไอซ์ฮอท ออลเพอโพส ครีมเมอร์ คอนเซ็นเทรด ให้ร้อน จากนั้นนำมาเทลงในชาที่ละลายไว้ สามารถเติมน้ำเชื่อมเพิ่มความหวานลงไปตามชอบได้เลย 

ไม่ว่าจะสูตรร้อนหรือสูตรเย็นก็ทำง่ายมากเพียงไม่กี่ขั้นตอน ได้เป็นชาเขียวมัทฉะลาเต้ที่รสชาติเข้มข้น ทั้งยังกลมกล่อมมากยิ่งขึ้นเพียงใช้ตัวช่วยอย่าง ไอซ์ฮอท ออลเพอโพส ครีมเมอร์ คอนเซ็นเทรด ครีมเมอร์ที่เหมาะสำหรับเครื่องดื่มหลากหลาย จะร้อน เย็น หรือปั่น ก็เอาอยู่ 

ชาเขียวมัทฉะลาเต้
  • ช่องทางจัดจำหน่าย 

ผลิตภัณฑ์ ไอซ์ฮอท ออลเพอโพส ครีมเมอร์ คอนเซ็นเทรด มีจำหน่ายตามร้านขายอุปกรณ์เบเกอรี่ทั่วประเทศ หรือสามารถอินบอคมาสอบถามร้านค้าใกล้บ้านได้เลย

หรือสั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ : 

– Lazada >> https://bit.ly/shop-Lazada  

– Line Shopping >> https://bit.ly/37I0sN5  

– Shopee >> https://shope.ee/3KyMvoERlY 

แหล่งที่มา 

https://www.health.com/nutrition/what-is-matcha  

https://www.foodandwine.com/recipes/matcha-latte  

ดาวน์โหลดบทความ