สวัสดีครับเพื่อน ๆ มีใครกำลังรอสูตรขนมจากแอดมินอยู่หรือเปล่า วันนี้แอดมินมีขนมที่ทุกคนรู้จักกันดี แถมยังทำง่ายมากมาฝาก ขนมที่กล่าวถึงก็คือ “แพนเค้ก ครีมสด” บอกเลยว่าสูตรครั้งนี้ทำง่ายกว่าครั้งไหน ๆ และยังมีสูตรครีมสดที่ทั้งอร่อย ทนต่อสภาพอากาศร้อน เหมาะกับการทำขายตามตลาดนัดหรือวางโชว์ในตู้หน้าร้านมาก ๆ
ส่วนผสมทำแพนเค้ก
· แป้งอเนกประสงค์ 1 ½ ถ้วยตวง หรือ 210 กรัม
· ไข่ไก่ 1 ฟอง
· น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
· นมสด 1 ¼ ถ้วยตวง หรือ 305 กรัม
· ผงฟู 3 ช้อนชา หรือ 12 กรัม
· เนยสดเค็มละลายแล้ว 3 ช้อนโต๊ะ
· เกลือ ¼ ช้อนชา หรือ 50 กรัม
· กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา
· ผลไม้หรือท็อปปิ้งตามชอบ (สำหรับตกแต่ง)
ส่วนผสมทำครีมสด
· ริชส์ ซันวิป 100 กรัม
· ช็อกโกแลต หรือสีผสมอาหารตามชอบ
วิธีทำครีมสด
การทำครีมสดวันนี้เราเลือกใช้ ริชส์ ซันวิป เพราะวิปปิ้งครีมตัวนี้ทนต่อสภาพอากาศร้อนและกรดผลไม้ และยังผสมสีได้สวยงาม เหมาะกับการตกแต่งเค้กและทอปบนขนม
1. เขย่า ริชส์ ซันวิป ก่อนเปิดกล่องทุกครั้ง
2. ใส่ ริชส์ ซันวิป ที่คลายเย็นแล้วประมาณ 8-12 ชั่วโมง ในหม้อผสมที่แห้งและเย็นปริมาณไม่เกิน 20% ของหม้อผสม
3. ตีด้วยความเร็วปานกลางประมาณ 5-10 นาที จนตั้งยอดอ่อนหรือได้ความฟูที่ต้องการ
4. สามารถผสมซอสช็อกโกแลต หรือสีผสมอาหารลงไปได้ตามชอบ
วิธีทำ แพนเค้กครีมสด
1. ใส่ไข่ไก่กับน้ำตาลทรายลงไปในภาชนะผสม ตีจนส่วนผสมละลายเข้ากัน
2. ร่อนแป้งอเนกประสงค์และผงฟูตามลงไป แล้วคนให้เข้า
3. เติมนมสด กลิ่นวานิลลา กับเนยที่ละลายแล้วลงไป คนให้ส่วนผสมเข้ากันอีกครั้ง
4. ทาเนยลงบนกระทะเล็กน้อย จากนั้นค่อย ๆ หยอดแป้งแพนเค้กลงไปเป็นวงกลม รอประมาณ 1 นาที หรือจนกว่าแป้งสุก แล้วพลิกอีกด้านรอจนสุก ทำซ้ำขั้นตอนเดิมจนได้จำนวนแป้งแพนเค้กตามต้องการ
5. ตักแพนเค้กใส่จาน วางซ้อนกันให้สวยงาม จากนั้นบีบวิปครีมที่ตีเรียบร้อยแล้วท็อปด้านบนแพนเค้ก หรือด้านข้างตามชอบได้เลย สามารถตกแต่งด้วยผลไม้สด ไอศกรีมหรือท็อปปิ้งอื่น ๆ ช่วยเพิ่มความสวยงามทำให้น่าทานมากขึ้น
ไอเดียเพิ่มมูลค่าให้กับแพนเค้กครีมสด
สำหรับคนที่อยากต่อยอดทำแพนเค้กครีมสดขาย แอดมินมีไอเดียดี ๆ มาแนะนำครับ ลองใช้ภาชนะที่เป็นแก้วใส่รูปทรงตามชอบได้เลย จากนั้นตกแต่งตามนี้เลยครับ
1. บีบวิปครีมเป็นวงกลมลงไปที่ก้นแก้วจนเต็ม
2. นำแพนเค้กวางทับลงบนวิปครีมชั้นแรก
3. บีบวิปครีมบนแพนเค้ก จากนั้นราดซอสสตรอว์เบอร์รี่ ซอสช็อกโกแลต ซอสคาราเมล ซอสมะม่วง หรือซอสอื่น ๆ ตามชอบ
4. นำแพนเค้กอีกชิ้นมาวางทับ จากนั้นบีบวิปครีมบนแพนเค้กชิ้นสุดท้าย แล้วบีบดอกวิปครีมเป็นจุดเพื่อตกแต่ง หรือสามารถตกแต่งเพิ่มเติมด้วยผลไม้สด ไอศกรีมหรือท็อปปิ้งอื่น ๆ ได้ตามชอบ
เพียงเท่านี้ก็จะสามารถช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับ แพนเค้ก ธรรมดา และสร้างยอดขายได้กำไรปัง ๆ ได้แน่นอนครับ
- ช่องทางจัดจำหน่าย
ผลิตภัณฑ์ ริชส์ ซันวิป (กล่องม่วง) มีจำหน่ายตามร้านขายอุปกรณ์เบเกอรี่ทั่วประเทศ หรือสามารถอินบอคมาสอบถามร้านค้าใกล้บ้านได้เลยครับ
หรือสั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ :
– Lazada >> https://bit.ly/shop-Lazada
– Line Shopping >> https://bit.ly/37I0sN5
– Shopee >> https://shp.ee/trrd3sc
แหล่งที่มา
https://www.allrecipes.com/recipe/21014/good-old-fashioned-pancakes/
https://www.aroiho.com/สูตรแปลงหน่วยวัดสำหรับทำเบเกอรี่และทำอาหาร