fbpx

กลับไปหน้า เกร็ดน่ารู้

7 เทคนิค ส่งเครื่องดื่ม Delivery แบบมืออาชีพ

1. แยกน้ำและน้ำแข็ง

ปัญหาจุกจิกของคาเฟ่ และร้านขายเครื่องดื่มหลายร้าน คงหนีไม่พ้นเรื่องการส่งเครื่องดื่มผ่าน Food Delivery ไม่ว่าจะเป็นเรื่องน้ำแข็งละลาย เครื่องดื่มหกเลอะเทอะ วิปครีมไหลเป็นน้ำ หรือรสชาติจางไม่อร่อยเท่ากินที่ร้าน

วันนี้เราจะมาเผยเทคนิคกันง่ายๆ ที่จะสามารถล็อคความอร่อยของเครื่องดื่มได้เหมือนสตาฟไว้จนกว่าจะถึงมือลูกค้ากัน จบปัญหาการคอมเพลน แถมลูกค้ายังได้สัมผัสรสชาติฟินๆ เหมือนกินที่หน้าร้านอีกด้วย

การจัดส่งแบบแยกน้ำและน้ำแข็งออกจากกัน ถือเป็นวิธีสุดเบสิคแต่ได้ผลจริง ซึ่งเราจะนำน้ำแข็งใส่ลงในแก้วจนเต็ม และเทน้ำใส่ในถุงหรือขวดที่ได้เตรียมไว้ เมื่อถึงมือลูกค้าน้ำแข็งในแก้วจะละลายบางส่วน ทำให้เมื่อเทน้ำลงไปผสมจะทำให้ปริมาณพอดีกัน แต่วิธีนี้จะเป็นการเพิ่มต้นทุนไปในตัว ทางร้านอาจจะต้องคำนวนราคาให้เหมาะสม

2. ใช้สติกเกอร์แปะรู / ฝาบนแก้ว

วิธีนี้ทำง่าย และประหยัดต้นทุนกว่าวิธีแรก เพียงแค่ร้านซื้อสติกเกอร์เล็กๆ หรือเทปใสมาแปะรูด้านบนบริเวณฝาแก้วก็จะสามารถป้องกันเครื่องดื่มหกเลอะเทอะระหว่างทางได้ หรือจะทำสติกเกอร์เป็นรูป โลโก้ ร้านก็ถือเป็นการสร้างภาพลักษณ์ไปในตัว

3. ใช้เทปซีลรอบฝาแก้ว

อีกวิธีที่ทำง่ายและประหยัด คือการนำเทปใสมาแปะรอบฝาแก้วบริเวณที่เป็นรอย ครอบจนแน่นสนิท จะทำให้ป้องกันฝาแก้วหลุดกระเด็นออกมาได้

4. ใช้เครื่องซีลฝาแก้ว

วิธีนี้นิยมมากสำหรับร้านชานมไข่มุก ถือเป็นการล็อคฝาแก้วที่แน่นที่สุด ทำให้น้ำไม่สามารถหกออกมาได้ 100% แถมทางร้านสามารถออกแบบลวดลายบนฝาได้ด้วย แต่ตัวเครื่องอาจะมีต้นทุนค่อนข้างสูง และไม่เหมาะกับเครื่องดื่มที่มีวิปปิ้งครีม หรือมีการตกแต่งท็อปด้านบน

5. ใช้แรปห่อรอบแก้ว

การใช้แรปอาหารพันพ่อรอบแก้วและฝาจะทำให้สามารถล็อคคงสภาพแก้วไว้ได้ดี ไม่ทำให้ฝาหลุดหรือน้ำกระเด็นออกมา แต่ข้อเสียคืออาจจะทำให้ลูกค้าแกะยาก และลดความสวยงามของแก้วลงไป

6. วางแผ่นพลาสติกก่อนปิดฝา

สำหรับร้านที่มีงบไม่มาก อาจจะแผ่นพลาสติก หรือถุงร้อนมาตัดเป็นแผ่นและวางบนแก้วก่อนปิดฝา จะช่วยให้ฝาของเราแน่นขึ้น และป้องกันการหกเลอะได้ในระดับนึง

7. ใช้วิปปิ้งครีมที่มีความอยู่ตัวสูง

สำหรับร้านที่มีวิปปิ้งครีมทอปด้านบน ควรเลือกใช้วิปปิ้งครีมที่มีความอยู่ตัวสูง ไม่ยุบเร็ว โดยเฉพาะ ‘ไอซ์ฮอท เบเวอเรฟ ทอปปิ้ง’ครีมสำหรับกระบอกทำวิป คู่ใจร้านน้ำ วิปครีมอยู่ตัวสูง ตอบโจทย์เดลิเวอรี่ วิปครีมตัวนี้อยู่ตัวดีไม่ละลายรวมกับน้ำระหว่างทางได้  จะขายแบบวิปครีม หรือ มูสโฟม ก็อยู่ตัวดี สามารถแยกใส่กระปุกแยกจะได้ไม่ละลายกับน้ำ

ไม่ว่าจะเป็นเมนูร้อน เย็น หรือปั่น แค่เลือกนำเทคนิคง่ายๆ นี้ไปใช้ ก็จะทำให้ร้านสามารถส่ง Food Delivery ได้อย่างสบายใจ ไม่ต้องกลัวเครื่องดื่มของเราจะหกเลอะ และลดคุณภาพลงระหว่างทาง ลูกค้าที่ได้รับเครื่องดื่มอร่อยๆ ก็จะเกิดความประทับใจและมีโอกาสกลับมาสั่งซ้ำอีกรอบได้


แอดมินได้คำนวณราคา ดอกวิปปิ้งครีมที่ใช้บีบด้านบน ราคาอยู่ที่ประมาณ 3-4 บาท ซึ่งเราสามารถไปคำนวณราคาขายให้เหมาะกับเครื่องดื่มเราได้เลย

สำหรับร้านที่สนใจวิปปิ้งครีม ‘ไอซ์ฮอท เบเวอเรจ ทอปปิ้ง’ สามารถหาซื้อสินค้าได้ที่

– ร้านจำหน่ายวัตถุดิบเบเกอรี่ทั่วประเทศ เช็คร้านใกล้บ้านคุณ คลิก

– Lazada >> กดสั่งซื้อได้ที่นี้เลย

– Line Shopping >> กดสั่งซื้อได้ที่นี้เลย

– Shopee >> กดสั่งซื้อได้ที่นี้เลย

ติดตามเทรนด์ และเมนูเครื่องดื่มใหม่ๆได้ที่ช่องทาง

Facebook >>  ICEHOT Beverages by Rich’s – Thailand

Youtube >> https://www.youtube.com/channel/UCITtd8uyl6IzyD_R3QTUTjw

IG >> https://www.instagram.com/icehotth/

Tiktok >> https://www.tiktok.com/@icehotth

ดาวน์โหลดบทความ