RICH's ขอพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับกาแฟสายพันธุ์อื่นๆ พร้อมรสสัมผัสของแต่ละสายพันธุ์ เพื่อให้ท่านได้รู้จักกับกาแฟ และนำไปเลือกใช้ให้เหมาะกับความชอบ รวมทั้งธุรกิจของคุณได้ดียิ่งขึ้น

กลับไปหน้า เกร็ดน่ารู้

ทำความรู้จักกับ เมล็ดกาแฟ แต่ละสายพันธุ์ต่างกันอย่างไร แบบไหนดีต่อธุรกิจคุณ

“กาแฟ” ถือได้ว่าเป็นเครื่องดื่มคู่ใจ ใครหลายๆคน เรียกได้ว่าหากใคร ที่ไม่ได้ดื่ม หรือรับประทานกาแฟ บางวันถึงขึ้น หิวโหยกันเลยทีเดียว วันนี้ริชมีเรื่องราวเกี่ยว กับกาแฟ มาฝากทุกคนครับ ริชเชื่อว่าการที่เรา ได้รู้จักกับ เมล็ดกาแฟ ในแต่ละสายพันธุ์ อย่างดีและลึกซึ้งแล้ว นี่จะทำให้เราเลือกกาแฟที่เหมาะสมกับความชอบ หรือแม้กระทั่งธุรกิจของคุณ

การเลือกกาแฟที่มี “คุณภาพ” นั้นจะต้องมีกลิ่นหอม มีความชัดเจนในรสสัมผัส และในขณะเดียวกันก็ให้ความกลมกล่อม เมื่อได้ลิ้มลอง หลายๆท่านอาจจะคุ้นชินกัน ที่ว่าเมล็ดกาแฟนั้นมีพันธุ์เดียว นั่นคือ เมล็ดกาแฟ อราบิก้า (Arabica) เพราะสายพันธุ์นี้ ได้รับความนิยมในประเทศไทย รวมทั้งต่างประเทศค่อนข้างมาก อราบิก้าในไทยเองก็สามารถปลูกได้เช่นกัน ในประเทศไทยนั้น กาแฟอราบิก้าจะปลูกอยู่มาก ในแถบภาคเหนือ เช่น เชียงราย เชียงใหม่ ตาก น่าน ลำปาง ภาคอีสานตอนบน เลย เป็นต้น รสชาติจะมีความหวานเล็กน้อย ละมุน นุ่มลิ้น เมื่อนำไปสกัดเป็นกาแฟทำให้ดื่มได้ง่าย หรือบางท่าน อาจจะชื่นชอบ กาแฟโรบัสต้า ที่ได้จากเมล็ดกาแฟ สายพันธุ์โรบัสต้า (Robusta) เพราะรสชาติที่เข้มข้น ขมฝาดเล็กน้อย หนักแน่น เต็มรสชาติ ประเทศไทยเองก็สามารถปลูกกาแฟพันธุ์นี้ได้ แถบภาคใต้ เช่นชุมพร ระนอง เป็นต้น ด้วยคุณสมบัติที่หอมอ่อนๆ แต่รสชาติเข้มข้น มีคาเฟอีนสูง ในปัจจุบัน จึงเห็นได้ว่า กาแฟโรบัสต้า ถูกนำไปทำกาแฟสำเร็จรูป มากตามท้องตลาด

RICH’s ขอพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับกาแฟสายพันธุ์อื่นๆ พร้อมรสสัมผัสของแต่ละสายพันธุ์ เพื่อให้ท่านได้รู้จักกับกาแฟ และนำไปเลือกใช้ให้เหมาะกับความชอบ รวมทั้งธุรกิจของคุณได้ดียิ่งขึ้น

สายพันธุ์ของเมล็ดกาแฟที่เป็นที่รู้จักทั่วมุมโลก

เมล็ดกาแฟมีหลากหลายสายพันธุ์ แต่จะมี 4 สายพันธุ์ที่เป็นที่รู้จักกันไปทั่วโลก และนิยมนำมาใช้ บริโคภ ประกอบเครื่องดื่ม หรือเมนูเบเกอรี่ ต่างๆได้แก่ อราบิก้า (Arabica) โรบัสต้า (Robusta) ลิเบอริก้า (Liberica) และ เป็กซ์เซลซ่า (Excelsa) และวันนี้ RICH’s จะพาทุกคน ไปทำความรู้จักกับเมล็ดกาแฟ 4 สายพันธุ์ นี้กันครับ

เมล็ดกาแฟ สายพันธุ์อราบิก้า (Arabica)

เรียกได้ว่าเป็น Popular กาแฟ ที่ปลูกอยู่ในทั่วทุกมุมโลก และถูก ปลูกกันมาเป็นระยะเวลายาวนาน พื้นที่ในการปลูกต้องอยู่ ในพื้นที่สูง อากาศเย็น นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไม อราบิก้า ถูกปลูกมากในประเทศไทยตอนบน เช่นภาคเหนือ หรือ ภาคอีสานตอนบน ที่มีอากาศ หรือ อุณหภูมิที่เย็นพอเหมาะ สำหรับการปลูกเมล็กกาแฟสายพันธุ์นี้ รูปทรงเป็น วงรีค่อนข้างเรียวยาว และมีเส้นตรงกลาง คล้ายๆกับ รูปตัว S ในภาษาอังกฤษ กาแฟสายพันธุ์นี้ ขึ้นชื่อเรื่องของกลิ่น ความหอม รสสัมผัส ที่กลมกล่อม ความละมุน มีหลากหลายมิติ และกาแฟชนิดนี้ มีคาเฟอีนที่ไม่สูงมาก มีคาเฟอีน (Caffeine) ประมาณ 1.1 – 1.7 เปอร์เซ็นต์ เพระสิ่งนี้ จึงทำให้กาแฟขวัญใจของใคร หลายๆคนเป็นที่นิยม เพราะดื่มง่าย ไม่ขมมาก ราคาค่อนข้างสูง เพราะให้ผลผลิตน้อย ไม่ค่อยทนต่อการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ และอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลง

เมล็ดกาแฟสายพันธุ์โรบัสต้า (Robusta)

สายขม สายเข้ม คงต้องชอบกาแฟพันธุ์นี้ มีความขมกว่า อราบริก้า ไม่มีติดรสเปรี้ยว แต่จะมีการติดรสฝาดนิดๆ บอดี้แน่น เป็นที่นิยมมากใน กลุ่มคอกาแฟที่รักในความเข้มข้น คาเฟอีน (Caffeine) มีถึง 2.5 เปอร์เซ้นต์ เพราะความเข้มข้นถึงใจนี้เองทำให้ โรบัสต้าถูกนำไป แปลรูป และผลิตเป็นกาแฟสำเร็จรูปที่เราเห็นกันตามท้องตลาด ลักษณะเป็นเมล็ดค่อนข้างกลม ซึ่งแตกต่างจาพ อราบิก้า ที่มีรูปทรงข่อนค้างรีเรียวยาว โรบัสต้า นิยมปลูกมากในเขต พื้นที่ต่ำ ฝนตกชุก ฉะนั้นเราจึงเห็นได้ว่า กาแฟโรบัสต้าถูกปลุกมากในทาง ตอนใต้ของประเทศไทย แถบจังหวัด ชุมพร ระนอง สุราษฎ์ธานี นครศรีธรรมราช เป็นต้น ราคาจึงไม่แพง ต้นทุนต่ำ เพราะปลูกได้ง่าย และทนต่อสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง แถมให้ผลผลิตเยอะ

เมล็ดกาแฟสายพันธุ์ลิเบอริก้า (Liberica)

น้อยคนที่จะรู้จักกับกาแฟสายพันธุ์นี้ กาแฟสายพันธุ์นี้ ปลูกมากและเป็นถิ่นกำเนิด แถบแอฟริกาตะวันตก ที่สาธารณรัฐไลบีเรีย (Republic of Liberia) และประเทศโกตดิวัวร์ (Côte d’Ivoire) หรือที่รู้จักกันในชื่อ ไอวอรีโคสต์ (Ivory Coast) คาเฟอีน (Caffeine) มีถึง 1.2 เปอร์เซ็นต์ มีรสชาติใกล้เคียงกับอราบิก้าแต่มีรสเปรี้ยวอมหวาน ให้รสเบอร์รี่มากกว่า จึงนิยมนำไป เบลน (Blend) ร่วมกับกาแฟพันธุ์อื่นๆ เพื่อเพิ่มความเข้มข้นของรสชาติกาแฟครั

เมล็ดกาแฟสายพันธุ์เอ็กซ์เซลซ่า (Excelsa)

ปลูกมากในแอฟริกากลาง รสชาตินุ่มมีติดขมนิดๆ คาเฟอีนต่ำไม่สูง ประมาณ 0.86 – 1.13 เปอร์เซ็นต์ ไม่ค่อยนิยมในท้องตลาดมากนักแต่นักบาริสต้า หลายๆท่านก็นำกาแฟชนิดนี้ไป เบลน (Blend) ร่วมกับกาแฟอื่นเพื่อเพิ่มรสชาติ มิติของกาแฟ

เป็นอย่างไรกับบ้างครับกับ 4 สายพันธุ์กาแฟที่ทาง RICH’s หยิบยกเข้ามาให้ความรู้ทำให้ทุกท่านพอจะเข้าใจในแต่ละสายพันธุ์จุดกีจุดเด่น รสชาติ ว่าต่างกันอย่างไร เพระากาแฟแต่ละชนิดมีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน หากเราเลือกได้ถูกกับเมนู หรือสิ่งที่เราต้องการจะนำไปปรับใช้ สิ่งนี้จะเป็นประโยชน์ต่อทุกท่านเป้นอย่างมาก ทาง RICH’s หวังว่าทุกท่านจะลองทำไปปรับให้เหมาะกับความชอบของท่านเอง รวมทั้งใครที่มีธุรกิจก็สารถนำไปเป็นความรู้ที่ช่วยในการตัดสินใจเลือกเมล็ดกาแฟ หรือรังสรรค์เมนูใหม่ๆ เฉพาะร้านตัวเองนะครับ

สนใจผลิตภัณฑ์ของเราสามารถสั่งซื้อได้ผ่านช่องทางจัดจำหน่ายของ ริช โปรดักส์ได้โดยตรง

เรามีทั้งผลิตภัณฑ์ วิปปิ้งครีม น้ำทาร์ตไข่สำเร็จรูป สไตล์โปรตุเกส หรือจะเป็น ครีมเมอร์สูตรเฉพาะของบริษัทภายใต้ชื่อแบรนด์ ICEHOT Beverage by RICH’s เราจัดจำหน่ายตามร้านขายอุปกรณ์เบเกอรี่ทั่วประเทศ หรือสามารถสั่งซื้อสินค้าของเราผ่าน LINE Official ทางเรามีแอดมินคอยดูแล และให้คำปรึกษาเกี่ยวกับผลิตถัณฑ์ครับ

แหล่งที่มา

ดาวน์โหลดบทความ