fbpx

กลับไปหน้า เกร็ดน่ารู้

รู้ก่อนทำ ! กับเคล็ดลับเหนือชั้น วิธีทำเค้กวันเกิด ช็อกโกแลตหน้านิ่ม แสนอร่อย

เมนูเบสิคขายได้ตลอดกาลอย่าง “เค้ก ช็อกโกแลตหน้านิ่ม ” ที่มีขายกันอยู่ทั่วไปในถ้วยฟอยล์ สามารถทำงขายได้ง่ายๆ แต่เอ๊ะ จะให้ลูกค้าติดใจกลับมาซื้อใหม่อีก เค้กเราต้องมีทีเด็ด วันนี้ ริช วิปปิ้งครีม จึงจะมาเจาะลึกเคล็ดลับเหนือชั้นถึงวิธีการทำเค้กช็อคหน้านิ่ม เพราะความอร่อยเริ่มจากเทคนิคที่ซ่อนอยู่ในขั้นตอนการทำ บทความนี้เราจะได้รู้อะไรบ้างไปดูกัน

1. เทคนิคในการทำช็อกโกแลตชิฟฟ่อน

2. เคล็ดลับในการทำหน้านิ่ม

3. วิธีทำมูสช็อกโกแลต สำหรับปาดตกแต่ง

4. เคล็ดลับอื่นๆ

ความอร่อยเริ่มขึ้นจากเนื้อเค้ก เทคนิคในการทำช็อกโกแลตชิฟฟ่อน

เนื้อเค้กชิฟฟ่อนจะออกมาดี ด้วย 3 ปัจจัยสำคัญคือ การมีสูตรที่สัดส่วนพอดี การตีไข่ขาว และการใช้เตาอบให้เหมาะสม มาเริ่มที่เตาอบกัน

1. สัดส่วนที่พอดี

ทั้งในอัตราส่วนของแป้งและของเหลวที่เหมาะสม หรือเรียกได้ว่าสูตรดีมีชัยไปกว่าครึ่ง ใครยังไม่มีสูตร ดาวน์โหลดสูตรได้ที่นี้ ในระหว่างการผสม แนะนำว่าควรคนส่วนผสมให้ทั่วกันดี และไม่ควรให้ส่วนผสมใดส่วนผสมนึงจับ เป็นก้อน เพราะจะส่งผลต่อคุณภาพเค้กที่ได้

2. ไข่ขาว

ต้องตีให้ตั้งยอดดีๆ สังเกตง่ายๆ ที่การตั้งยอดอ่อน โน้มลงมาเล็กน้อย ไม่แข็งหรือเหลวจนเกินไป การตีไข่ขาวที่พอดี จะช่วยไม่ให้เนื้อเค้กยุบเป็นหลุม หรือเรียกง่ายๆคือ จะได้เนื้อเค้กสัมผัสนุ่ม​

3. เตาอบ

ที่เหมาะกับการขึ้นเนื้อเค้ก คือเตาอบที่มีทั้งไฟบนและไฟ เมื่ออบแล้วจะทำให้อบยังคงความชุ่มฉ่ำอยู่ หากต้องการความชุ่มชื้นของเค้กที่มากขึ้นอาจจะเพิ่มเทคนิคการอบแบบรองน้ำเข้าไปด้วย

หมายเหตุ: ไม่แนะนำให้ใช้เตาอบพัดลม เพราะจะทำให้แห้งและอาจเกิดการยุบตัวได้ หากเตาอบชนิดนี้เหมาะกับการทำ ครัวซองค์หรือพาย มากกว่า หรือถ้ามีแต่เตาอบชนิดนึ้ ไม่ได้หมายความว่าให้ซื้อเตาอบใหม่นะครับ  สามารถนำเอากระดาษไขมาปิดส่วนหน้าเค้กของเราตอนอบก็จะช่วยได้นิดนึง

 

คำแนะนำเพิ่มเติมสำหรับผู้ที่ทำขาย

เมื่ออบเสร็จแต่ยังไม่ได้นำไปขายทันที สามารถนำไปแช่แข็งก่อนได้เลย  ก่อนใช้นำมาคลายเย็นก็จะได้เค้กที่นุ่มๆเหมือนกับอบมาใหม่ๆ เหมือนกันครับ

เคล็ดลับในการทำหน้านิ่ม

เราไม่ควรละเลยรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ของส่วนผสม เพราะล้วนส่งผลต่อความอร่อย

แป้งกวนไส้

ในส่วนผสมเรามักใช้แป้งกวนไส้ เพราะทำให้หน้านิ่มเราเซตตัวได้ดีกว่า หากไม่มีจริงๆ อาจจะใช้แป้งข้าวโพดแทน แต่เนื้อสัมผัสที่ได้อาจจะเป็นก้อนๆ มากกว่า

วิปปิ้งครีม

ช่วยเรื่องความเงาสวยของเค้กหน้านิ่ม ให้กลิ่นและความหอมละมุน ชูกลิ่นช็อคโกแลต

เนย

เราจะใส่เนยเป็นส่วนผสมสุดท้าย เพื่อกันไม่ให้เกิดการแยกชั้นหรือแตกตัว

เจลาติน

ควรแช่ในน้ำเย็นจัด ก่อนการใช้งานเพื่อประสิทธิภาพที่ดี การใช้เจลาตินในสูตร จะมีข้อดีตรงที่สามารถเอาหน้านิ่มนี้มาปาดเป็นเลเยอร์เค้กได้ และทำงานง่าย แต่จะด้อยตรงที่ว่าเค้กที่เราเก็บในระหว่างขาย ต้องอยู่ที่ที่มีอุณหภูมิค่อยข้างเย็น

หากใช้ผงวุ้นแทนเพื่อให้อยู่ตัวดีในการขนส่ง ระยะเวลาในการทำหน้านิ่มต้องเร็ว เพราะเซตตัวง่ายมากและปาดลำบาก อาจจะได้เนื้อหน้านิ่มที่ไม่สวยเท่าการไช้เจลาติน

เคล็ดลับสุดท้ายของช็อคหน้านิ่มคือ เวลากวนส่วนผสมบนเตา ต้องหมั่นคนอยู่เรื่อยๆ ด้วยไฟอ่อน ให้ส่วนผสมค่อยๆ สุก

ตัววัดใจที่จะทำให้เค้กเราน่ารับประทานคือความเงากริบเนียนสวย เพื่อนๆ ลองนำเทคนิคด้านบนไปใช้ได้

วิธีทำมูสช็อกโกแลต สำหรับปาดตกแต่ง

หลักการทำมูสง่ายๆ ต่อยอดจากหน้านิ่มช็อคโกแลตที่เรามีก็คือ

มูสช็อกโกแลต = ช็อคหน้านิ่ม + ริชส์ วิป ทอปปิ้ง โกลด์ เลเบล

โดยริชส์ โกลด์เลเบล ตีตั้งยอดอ่อน ผสมเข้ากับซอสหน้านิ่มที่เราเตรียมไว้ ก็ได้แล้ว หรือใครอยากให้กลิ่นช็อคโกแลตชัดๆ แนะนำให้ใส่เหล้ารัม ดาร์ครัม ลงไป

ซึ่งนอกจากจะปาดตกแต่งได้แล้ว ยังสามารถนำไปเป็นไส้ขนมปังต่างๆ ได้ด้วย

เคล็ดลับอื่นๆ

คำแนะนำในการขาย

สูตรนี้ไม่เหมาะกับการตั้งขายตามตลาดนัด เพราะมีส่วนผสมของเจลาตินในหน้านิ่ม อาจจะทำให้ละลาย ถ้าเรามีความจำเป็นจริงๆ ก็แนะนำให้ทำเป็นชิ้นโชว์ไว้บางส่วน อีกบางส่วนเก็บในลังแช่เย็นไว้

เหนือชั้นด้วยการประกอบเค้กสูงอย่างงี้ทำยังไงให้ไม่ล้ม

เคล็ดลับง่ายๆคือ ลอกหน้าเค้กออกก่อน เวลาปาดครีม ประกอบเค้กจะทำให้ไม่ลื่น เค้กไม่เอียง ไม่ล้ม

การปรับหน้าตา

การขาย สามารถใส่ถ้วยฟอยล์ขายแทนแบบที่มีขายตามทั่วไป ชิ้นสามเหลี่ยม หรือใช้ริงวงแหวนขนาดครึ่งปอนด์ตัดประกอบเป็นมินิมอลเค้กเขียนตัวหนังสือหน่อยให้ในวันเกิด หรือถ้าเน้นขายง่าย ให้ตัดเป็นชิ้นเล็กๆ ห่อพลาสติกเป็นมินิเค้กแล้วราดหน้านิ่มด้านบน แบบนี้ก็ขายสะดวก

ต้นทุนสูตรนี้อยู่ที่ 150 บาท ต่อ 1 ปอนด์ อันนี้ยังไม่รวมค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าแรงนะครับ ใครที่กำลังมองหาอาชีพเสริม หรือรู้สึกว่าสูตรที่เราทำอยู่ยังไม่ว้าว สามารถนำเทคนิคนี้ไปใช้กันดูนะครับ

แต่ถ้าพร้อมทำแล้วก็ดาวน์โหลดสูตรได้ที่นี้

ริชส์ โกลด์ เลเบล มีจำหน่ายที่ร้านอุปกรณ์เบเกอรี่ทั่วประเทศ และทางแม็คโคร (ตรงตู้แช่แข็ง)

หรือช่องทางออนไลน์ >> คลิกสั่งซื้อ

และ SHOPEE >> คลิกสั่งซื้อ

ดาวน์โหลดบทความ