ร้านเบเกอรี่ดัง ๆ หลายร้านคงหนีไม่พ้นการครีเอทเมนูสุดฮอตอย่าง Yule Log Cake หรือเจ้าเค้กขอนไม้ที่เรารู้จักกันว่าเค้กเป็นที่นิยมมากในช่วงเทศกาลคริสต์มาส โดยเฉพาะประเทศในฝั่งยุโรปที่มีความเชื่อว่าเป็นเค้กแห่งความโชคดี จริง ๆ แล้วความเชื่อนี้เกิดขึ้นได้ยังไง แล้วทำไมต้องเค้กขอนไม้วันนี้เราจะพาทุกคนมาย้อนรำลึกตำนานที่มามีอย่างยาวนานเรื่องนี้กัน
เปิดตำนาน Yule Log Cake
ในภาษาฝรั่งเศสจะเรียกว่า Bûche de noël (เบาช์ เดอ โนเอล)
ถ้าย้อนกลับไปในสมัยก่อน ชาวฝรั่งเศสมีจะวัฒนธรรมการเผา Yule Log (ท่อนไม้ชิ้นใหญ่) ตลอดช่วงคริสต์มาสจนถึงปีใหม่ เพราะมีความเชื่อว่าจะเป็นการนำพาโชคดีมาให้เมื่อเข้าสู่ช่วงปีใหม่
ต่อมาในศตวรรษที่ 19 ผู้คนเริ่มใช้เตาผิงน้อยลง เชฟขนมหวานชาวฝรั่งเศสจึงได้ทำเค้กสปันจ์รูปทรงยาวคล้ายท่อนซุงขึ้นเป็นครั้งแรกเพื่อเป็นการสืบสานวัฒนธรรม
และใช้แทนเครื่องหมายแห่งความโชคดี โดยเรียกเค้กนี้ว่า Bûche de noël
ความเปลี่ยนแปลงตามยุคสมัย
แต่ในปัจจุบัน รูปทรงของ Bûche de Noël ก็ได้เปลี่ยนแปลงไปตามการรังสรรค์ของบรรดาเชฟขนมหวานทั่วโลก เพื่อให้เค้กขอนไม้นั้นมีความทันสมัยมากขึ้น
ไม่ว่าจะเป็นการปรับตกแต่งหน้าตาเค้ก การเพิ่มรสชาติด้วยการทำไส้ต่าง ๆ หรือการราดด้วยตกแต่งด้วยซอสผลไม้มากมาย
แม้รูปทรงของ Bûche de Noël จะเปลี่ยนแปลงไปมากแค่ไหน แต่เค้กขอนไม้ก็ยังเป็นสัญลักษณ์ของความสุขและความโชคดีในตลอดช่วงเทศกาลคริสต์มาส
สำหรับใครที่อยากอินบรรยากาศคริสต์มาส เฉลิมฉลองความโชคดีด้วย Yule log Cake ตามธรรมเนียมที่ยึดถือกันมาเนิ่นนาน ทางแอดมินมีสูตรง่าย ๆ มาแนะนำให้ลองทำตามกันดู
เหมาะสำหรับรังสรรค์เป็นเมนูช่วงเทศกาล เพิ่มยอดขายได้ดีไม่แพ้กับเค้กหรือของหวานที่ตกแต่งเป็นสีเขียวแดงตามธีมคริสต์มาสเลยทีเดียว
สูตรการทำ Yule Log Cake
สูตรอร่อยแบบนี้ใช้ #ริชส์โกลด์เลเบล โฉมใหม่คุณภาพเหมือนเดิม #กล่องทอง #ตีขึ้นฟูสุด4.5เท่า
- ช่องทางจำหน่ายสินค้า
สามารถซื้อสินค้าจาก ริช โปรดักส์ ได้เลย มีให้เลือกหลากหลายช่องทางดังนี้
– ร้านจำหน่ายวัตถุดิบเบเกอรี่ทั่วประเทศ
– Lazada >> คลิกสั่งซื้อที่นี่เลย
– Line Shopping >> คลิกสั่งซื้อที่นี่เลย
– Shopee >> คลิกสั่งซื้อที่นี่เลย