ทุกวันนี้คู่แข่งทางการค้าเยอะมาก ผู้ประกอบการจึงต้องมองหาเทคนิคอะไรที่จะดึงดูดใจลูกค้าให้มาสนใจร้านของเราและยังต้องได้กำไรดี ๆ กลับมาให้ชื่นใจด้วย… มาคราวนี้แอดมินมีเมนู เค้กต้นทุนน้อย หน้าตาน่าทาน ทั้งยังอร่อยถูกใจมาแจกเพื่อน ๆ กันอีกแล้ว แถมยังมีเทคนิคง่าย ๆ ที่จะช่วยให้ทุกคนสามารถเลือกวัตถุดิบและคิดต้นทุนให้อยู่ในระดับที่ต่ำแต่ได้เมนูคุณภาพที่ช่วยเพิ่มยอดขายได้แบบ 100% กันเลยทีเดียว
4 เทคนิคลดต้นทุน สร้างกำไรให้งอกเงย
1. คำนวณและเตรียมปริมาณวัตถุดิบที่ต้องใช้ให้พอดี
ขั้นตอนแรกสำคัญมากครับ เพราะก่อนที่เราจะเริ่มทำเค้กราคาถูกได้นั้น เพื่อน ๆ จะต้องชั่งตวงส่วนผสมต่าง ๆ ให้เป๊ะ ไม่ควรใช้วัตถุดิบเกินความจำเป็น เพราะนอกจากจะทำให้ต้นทุนสูงขึ้นแล้วยังอาจทำให้รสชาติของขนมเค้กออกมาผิดเพี้ยนได้เช่นกัน
2. คำนวณต้นทุนการผลิต กำไร และราคาขาย
โดยสิ่งที่ต้องนำมาคำนวณทั้งหมด ได้แก่ ค่าวัตถุดิบ ค่าแรงงานและค่าใช้จ่ายในการผลิต นอกจากนี้ต้องคาดการณ์กำไรที่ควรได้อย่างน้อย 30-50% ด้วย
3. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ราคาถูกกว่า แต่ได้คุณภาพเทียบเท่ากัน
โดยอาจเลือกซื้อจากแหล่งผู้ผลิตใกล้บ้านโดยตรง เช่น ไข่ไก่ ผลไม้ ซึ่งจะให้สินค้าที่มีคุณภาพใกล้เคียงกับที่พ่อค้าแม่ค้าคนกลางนำมาขายอีกทอดหนึ่ง
4. อย่าเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ราคาถูกอย่างเดียว ต้องเทียบกับคุณภาพด้วย
เป็นเทคนิคสุดท้ายที่จะช่วยลดต้นทุนได้มากเลยทีเดียว เช่น เลือกใช้นมข้นจืดแทนจืดพาสเจอร์ไรส์ เพราะนมข้นจืดมีราคาที่ถูกกว่าและได้คุณภาพในการทำเค้กที่เทียบเท่ากัน
3 เมนูเค้กราคาถูก ต้นทุนน้อย ทำง่ายสไตล์ Rich’s
เมื่อทำความเข้าใจทั้ง 4 เทคนิคแล้ว ก็เตรียมตัวออกไปหาส่วนผสมที่เหมาะกับเมนูเค้กในวันนี้กัน ซึ่งเมื่อเราจะทำเค้กราคาย่อมเยา สิ่งที่จะขาดไปไม่ได้เลยก็คือ แวลลิว ไพรด พระเอกที่แอดมินนำมาใช้เป็นวัตถุดิบหลัก เพราะเป็นสูตรประหยัด หวานน้อย และเหมาะกับการแต่งหน้าเค้ก นำมาทำเป็นเมนูเค้กหรือเบเกอรี่ต่าง ๆ ได้อย่างหลากหลาย ช่วยให้เค้กราคาถูกไม่โดนดูถูกอีกต่อไป
- เค้กชิฟฟ่อนช็อกโกแลต
ส่วนผสมเนื้อเค้ก ขนาด 3 ปอนด์
ส่วนของไข่แดง
· ไข่แดง 6 ฟอง
· น้ำตาลทราย 30 กรัม
· แป้งเค้ก 90 กรัม
· ผงฟู 1/2 ช้อนชา
· ผงโกโก้ 20 กรัม
· น้ำมันพืช 65 กรัม
· นม 80 กรัม
· กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
· เกลือเล็กน้อย
ส่วนของไข่ขาว
· ไข่แดง 6 ฟอง
· น้ำตาลทราย 80 กรัม
· ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/2 ช้อนชา
ส่วนผสมครีมสด
วิธีทำ
1. ผสมไข่แดง น้ำตาลทราย นมข้นจืด กลิ่นวานิลลา น้ำมันพืช และเกลือป่น ลงในภาชนะสำหรับผสมจนละลายเข้ากันดี จากนั้นร่อนแป้งเค้ก ผงโกโก้ เกลือ และผงฟูตามลงไป ตีให้เข้ากัน ระวังไม่ให้นานมากเกินไป เพื่อไม่ให้แป้งเหนียว แล้วพักไว้
2. ตีไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ทาร์จนขึ้นเป็นฟองหยาบ ทยอยเติมน้ำตาลทรายแล้วตีจนตั้งยอดอ่อน-กลาง จากนั้นนำส่วนของไข่ขาวและไข่แดงมาผสมกัน ตะล่อมจนเนื้อเนียนเข้ากันดี
3. แบ่งเทใส่พิมพ์เค้ก 3 ปอนด์ รองด้วยกระดาษไข เคาะพิมพ์เพื่อให้อากาศออก อบที่อุณหภูมิ 140-150 องศาเซลเซียส เปิดไฟบนและล่าง ปิดพัดลม ประมาณ 60 นาที แล้วพักไว้ในพิมพ์ 10-15 นาที
4. นำเค้กออกจากเตาอบ แกะออกจากพิมพ์ พักไว้จนเย็น แล้วผ่าครึ่งเค้กให้เป็น 2 ส่วน
5. เท แวลลิว ไพรด ลงในหม้อผสมที่แห้งและเย็นปริมาณไม่เกิน 20% ของอ่างผสม ตีด้วยความเร็วปานกลางประมาณ 3-8 นาที จนตั้งยอดอ่อน จากนั้นปาดครีมที่ได้บนเค้กชั้นที่ 1 แล้วนำเค้กอีกแผ่นมาประกบ หลังจากนั้นก็นำไปแช่ตู้เย็นประมาณ 2 ชั่วโมงให้ครีมเซ็ตตัว แล้วตัดแบ่งเป็นชิ้น ๆ เท่านี้ก็พร้อมวางขายเป็นเมนู เค้กต้นทุนน้อย ได้เลย
- เค้กชิฟฟ่อนใบเตย
ส่วนผสม
· ไข่แดงและไข่ขาว 3 ฟอง
· แป้งเค้ก 80 กรัม
· น้ำตาลทราย(1) 35 กรัม
น้ำตาลทราย (2) 30 กรัม
· น้ำใบเตย 60 กรัม
· น้ำมันพืช 35 กรัม
· ผงฟู 1 ช้อนชา
· สีผสมอาหารสีเขียว ประมาณ 10 หยด
· ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/2 ช้อนชา
· แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา
· แวลลิว ไพรด 200 กรัม
· น้ำตาลไอซิ่ง 35 กรัม
วิธีทำ
1. ตีไข่แดงกับน้ำตาลทรายให้เข้ากัน ใส่น้ำใบเตยและน้ำมันพืชลงไป ตีจนเข้ากันดี แล้วร่อนแป้งเค้กกับผงฟูตามลงไปตะล่อมส่วนผสมจนเข้ากัน แล้วใส่สีผสมอาหารสีเขียวตะล่อมจนเข้ากันอีกครั้ง แล้วพักไว้
2. ตีไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ทาร์จนเป็นฟองหยาบ ใส่แป้งข้าวโพด ทยอยใส่น้ำตาลทรายลงไป ตีจนตั้งยอดอ่อน จากนั้นตักส่วนผสมไข่ขาวกับไข่แดงผสมเข้าด้วยกันจนเนียนเป็นสีเหลืองนวล
3. เทใส่พิมพ์ขนาด 10×10 นิ้ว รองด้วยกระดาษไข ที่เตรียมไว้ เคาะไล่ฟองอากาศ 1-2 ครั้ง
4. นำเข้าเตาอบอุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 12-15 นาที หรือจนกว่าจะสุก
5. เมื่อสุกแล้วนำออกจากพิมพ์พักไว้จนเย็นสนิท (ทำเค้กตามสูตรดังกล่าวซ้ำอีก 1 ชิ้น ก็จะได้เค้กชิฟฟ่อนทั้งหมด 2 ชิ้น)
6. ตีวิปครีมกับน้ำตาลไอซิ่งตีจนตั้งยอดแข็ง นำไปทาบนเค้กชั้นที่ 1 แล้วนำเค้กอีกแผ่นมาประกบ หลังจากนั้นก็นำไปแช่ตู้เย็นประมาณ 2 ชั่วโมงให้ครีมเซ็ตตัว เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้วก็นำมาตัดแบ่งเป็นชิ้นเล็ก ๆ ขายได้เลยครับ
- เค้กโรลชาเขียวไส้ครีมถั่วแดง
ส่วนผสม
· แป้งเค้ก 75 กรัม
· ไข่แดงและไข่ขาว 4 ฟอง
· น้ำมันพืช 40 กรัม
· น้ำตาลทราย 30 กรัม และ 60 กรัม
· นมสด 40 กรัม
· ผงชาเขียว 10 กรัม
· กลิ่นวานิลลา
· ถั่วแดงสำเร็จรูป
· แวลลิว ไพรด
· น้ำตาลทรายป่น
วิธีทำ
1. ตีไข่แดงกับน้ำตาลทรายในภาชนะผสมให้เข้ากัน ใส่นมสดและน้ำมันพืชตามลงไปตีต่อ จากนั้นร่อนแป้งเค้กกับผงชาเขียวลงไป ใช้พายยางคนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน แล้วพักไว้
2. ตีไข่ขาวกับน้ำตาลทรายจนตั้งยอดอ่อน แล้วแบ่งไข่ขาวเป็น 3 ส่วน นำไปตะล่อมกับส่วนผสมของไข่แดงจนเป็นสีเหลืองนวลเข้ากันดี
3. เทส่วนผสมใส่พิมพ์ขนาด 8×12 นิ้ว ที่รองด้วยกระดาษไข เคาะไล่อากาศ 2 ครั้ง แล้วนำไปอบด้วยอุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส ประมาณ 12-15 นาที หรืออบจนกว่าเค้กจะสุก
4. นำเค้กออกจากเตา รอให้เค้กเย็นตัวลงเล็กน้อย จากนั้นแกะออกจากพิมพ์โดยการคว่ำหน้าเค้กลงแล้วม้วนเค้ก พักไว้ก่อน
5. ใช้ถั่วแดงสำเร็จรูป เติมน้ำตาลทรายลงไปตามชอบ จากนั้นตีผสมกับแวลลิว ไพรด จนตั้งยอดอ่อน
6. แผ่เค้กที่ม้วนไว้ออก จากนั้นปาดด้วยไส้ถั่วแดงที่ผสมแล้วให้ทั่ว โดยเว้นขอบประมาณ 1-2 นิ้ว จากนั้นม้วนอีกครั้ง นำไปแช่ตู้เย็นอย่างน้อย 4 ชั่วโมง หรือจนกว่าเค้กจะเซ็ตตัว
7. นำเค้กออกจากตู้เย็น ตัดเป็นชิ้นพร้อมเสิร์ฟ หรือจะตกแต่งด้านบนเพิ่มเติมด้วยไส้ครีมถั่วแดง และถั่วแดงกวนปั้นเป็นก้อนกลม ได้เป็นเค้กโรลชาเขียวไส้ครีมถั่วแดงที่หน้าตาน่ากินและพร้อมวางขาย
ได้ทั้งเทคนิคลดต้นทุน สร้างกำไร และเมนูเค้กราคาถูกไปแบบนี้ เพื่อน ๆ ลองนำไปต่อยอดประยุกต์ใช้ดูนะครับ แล้วได้ผลอย่างไรมาเล่าให้แอดมินฟังบ้างนะ
- ช่องทางจัดจำหน่าย
ผลิตภัณฑ์ แวลลิว ไพรด (Value Pride) มีจำหน่ายตามร้านขายอุปกรณ์เบเกอรี่ทั่วประเทศ หรือสามารถอินบอคมาสอบถามร้านค้าใกล้บ้านได้เลยครับ
หรือสั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ :
– Lazada >> https://bit.ly/shop-Lazada
– Line Shopping >> https://bit.ly/37I0sN5
– Shopee >> https://shp.ee/trrd3sc
แหล่งที่มา