fbpx

กลับไปหน้า เกร็ดน่ารู้

เจาะลึกทุกเทคนิคการทำ เค้กชิฟฟ่อนมะพร้าวอ่อน

พร้อมสูตรทำง่าย เนื้อเค้กนุ่มฟู ซอสมะพร้าวหอม มัน กลมกล่อม

เค้กชิฟฟอนมะพร้าวอ่อน เมนูโปรดของใครหลายๆ คน มีขายอยู่ทั่วไป วันนี้แอดมินได้เคล็ดลับทุกอย่างที่มือใหม่ต้องรู้ ก่อนการก้าวเข้าสู่วงการแม่ค้าขนมหวาน ถ้ารู้แล้ว ถึงจะเป็นการทำครั้งแรกก็ไม่ต้องกังวลใจไป เพราะไม่พังแน่นอน แล้วมือใหม่ต้องรู้อะไรบ้าง ไปดูกัน

ซื้อ ริชส์ วิปทอปปิ้ง โกลด์ เลเบล คลิกเลย!

  • ว่ากันด้วยเรื่องของเค้กชิฟฟอน
  • การอบเค้ก 2 แบบ แบบรองน้ำ และไม่รองน้ำ
  • ปัญหาที่มักเจอในขั้นตอนการทำซอสมะพร้าวอ่อนและวิธีการแก้ไข
    • เนื้อมะพร้าวอ่อนนิ่มเกินไป
    • ซอสมะพร้าวอ่อนมีสีคล้ำ
  • แนะนำวิธีการขายเค้กชิฟฟอนมะพร้าวอ่อนในรูปแบบต่างๆ
  • แจกสูตรพร้อมคลิปสาธิตออนไลน์ วิธีการทำทุกขั้นตอน

ว่ากันด้วยเรื่องของเค้กชิฟฟอน

เค้กชิฟฟอนเป็นเนื้อเค้กที่มีส่วนผสมของของเหลวอยู่มากและมีไข่ไก่เป็นส่วนผสมหลัก โดยในบางสูตรจะมีการใช้น้ำมันรำข้าวแทนเนยสด เพื่อให้มีเนื้อสัมผัสที่นุ่มฟู เบา คนจึงนิยมนำมารับประทานคู่กับซอสมะพร้าวอ่อน ให้ความลงตัวเป็นอย่างดี แนะนำว่าการนำน้ำมันรำข้าวไปอุ่นก่อนการผสม จะทำให้เค้กเนื้อนุ่มยิ่งอีก อีกทั้งยังช่วยยืดอายุการเก็บรักษาของเนื้อเค้กได้ ส่วนครีมออฟทาร์ทาร์ที่ใส่เข้าไปในสูตรนั้น คุณสมบัติเป็นกรด มีรสเปรี้ยว และไม่มีกลิ่น เมื่อใส่ลงไปแล้วทำให้ไข่ขาวตีขึ้นฟูง่าย

การอบเค้ก 2 แบบ แบบรองน้ำ และไม่รองน้ำ

การอบแบบรองน้ำเหมาะสำหรับเค้กที่ทำวันต่อวันและต้องการให้เนื้อเค้กมีความนุ่มและชุ่มฉ่ำ ส่วนการอบแบบไม่รองน้ำ เนื้อเค้กที่ได้ขึ้นอยู่กับสูตรที่เราใช้ว่ามีสัดส่วนส่วนผสมแต่ละอย่างเป็นอย่างไร โดยปกติการอบประเภทนี้จะมีอายุการเก็บที่นานกว่าประเภทแรกหากเก็บในตู้เย็น

ปัญหาที่มักเจอในขั้นตอนการทำซอสมะพร้าวอ่อนและวิธีการแก้ไข

เนื้อมะพร้าวอ่อนนิ่มเกินไป

สาเหตุสำคัญเกิดจากการที่เราต้องกวนซอสเป็นระยะเวลาสักพักใหญ่ ดังนั้นเราจึงควรเลือกเนื้อมะพร้าวที่ค่อนข้างแข็งกว่าปกติ เมื่อมะพร้าวผ่านความร้อนจากการกวนจะนิ่มลงเองและตัวเนื้อมะพร้าวที่ได้จะมีความมันเงา

ซอสมะพร้าวอ่อนมีสีคล้ำ

น้ำมะพร้าวอ่อนเกินไป ให้คุณสมบัติที่เป็นกรด มีรสเปรี้ยว เมื่อเรากวนซอสในหม้อสแตนเลสกรดของมะพร้าวจะกัดกับผิวสแตนเลส และซอสเราจะมีสีที่ขุ่นขึ้น

เนื้อมะพร้าวขูดไว้นานเกินไป

เมื่อเนื้อมะพร้าวโดนอากาศ จะมีสีคล่ำขึ้น แนะนำให้เลี่ยง การวางทิ้งไว้เป็นเวลานาน

ใส่นมข้นหวานในสูตรซอสมะพร้าวอ่อน

มีโอกาสจะทำให้ซอสสีคล้ำแนะนำให้ใช้ วิปปิ้งครีม แทน แนะนำ ริชโกลด์ เลเบล เพราะมีกลิ่นหอมเข้ากันดีกับมะพร้าว แถมเนื้อครีมเป็นขาวสวยงามหมด

 

ส่วนผสมซอสมะพร้าวอ่อนจะเห็นว่าบางสูตรใช้แป้งข้าวโพด กรณีที่ไม่มีสามารถใช้แป้งกวนไส้แทนได้ หรือหากอยากดัดแปลงเป็นไส้พายมะพร้าวอ่อน อาจจะต้องมีการเพิ่มปริมาณแป้งกวนไส้เข้าไปอีกเพื่อให้มีเนื้อสัมผัสที่ข้นขึ้น

แนะนำวิธีการขายเค้กชิฟฟอนมะพร้าวอ่อนในรูปแบบต่างๆ

เค้กปอนด์ เหมาะสำหรับเป็นเค้กวันเกิดหรือในโอกาสพิเศษต่างๆ

ขายเป็นรูปแบบเค้กปอนด์ จะ 1 ปอนด์ ครึ่งปอนด์ก็ได้เน้นการตกแต่งสไตล์มินิมอล พร้อมกับดอกไม้สดทานได้ เรียบแต่เก๋ สามารถเพิ่มมูลค่ากับเค้กของเราหลายเท่าเลยนะ

 

เค้กถ้วยฟอยด์ ขายส่งออนไลน์ เดลิเวอรี่ ขายง่าย ส่งง่าย ราคากลางๆ

เน้นส่งสะดวก หรือใส่กล่องพลาสติกใส สไตล์เกาหลี ขนาดทานพอดีสำหรับ 1 คน เป็นของว่างในงานอีเวนต์ หรือซื้อแจกก็ง่าย

 

เค้กมินิ เน้นคำเล็กๆ

จะขายตลาดนัด ขายในหมู่บ้าน ราคาเบาๆ เข้าถึงทุกเพศ ทุกวัย สามารถทำและตกแต่งได้หลากหลายรสชาติ จะขายชิ้นละ 10-20 บาทก็ได้แล้วแต่ขนาดความจิ๋วและต้นทุนวัตถุดิบเราเลย

เป็นอย่างไรกันบ้าง ? รู้เทคนิคดีๆ แบบนี้แล้ว พร้อมลงมือกันหรือยัง ตามไปดูสูตรและการสาธิตวิธีการทำทุกขั้นตอนแบบละเอียดยิบได้ที่นี้เลย

ริชส์ โกลด์ เลเบล มีจำหน่ายที่ร้านอุปกรณ์เบเกอรี่ทั่วประเทศ และทางแม็คโคร (ตรงตู้แช่แข็ง)

หรือช่องทางออนไลน์ >> คลิกสั่งซื้อ

และ SHOPEE >> คลิกสั่งซื้อ

ดาวน์โหลดบทความ