สวัสดีครับ วันนี้ Rich Products TH จะมาคลายทุกความสงสัย ในการตีวิปปิ้งครีม ” ริชส์ ซันวิป ” ให้ขึ้นฟูสวยงาม โดยได้รับเกียรติจากอาจารย์อ้อม จิราภรณ์ รอดภัย Senior Bakery Specialist ที่จะมาตอบทุกคำถามที่ได้ทำการรวบรวมจากการสอบถามจากมือใหม่ในหลายๆ ช่องทาง ก่อนหน้านี้ Rich Products TH ได้แนะนำวิธีการใช้ ริชส์ ซันวิป เบื้องต้นไปแล้ว ใครยังไม่ได้ดู กดอ่านต่อตรงนี้เลย
วิธีตีริชส์ ซันวิป ให้ตั้งยอดสวยงาม
ก่อนที่จะเริ่ม ไปดูกันก่อนว่ามีคำถามอะไรกันบ้าง
- วิธีการคลายเย็น ริชส์ ซันวิป ที่ถูกต้องทำยังไง?
- ความแตกต่างในการใช้ “เครื่องตีมือถือ VS เครื่องตีตั้งโต๊ะ” ในการตีวิปปิ้งครีม
- เคล็ดลับการตี ริชส์ ซันวิป ให้อยู่ตัวนานๆ เทคนิคตี ริชส์ ซันวิป ในห้องที่ไม่มีแอร์ และการตั้งยอดของวิปปิ้งครีมแต่ละแบบต่างกันยังไง?
- แต่งรสชาติ ริชส์ ซันวิป ดีไหม?
- วิธีการผสมสีในวิปปิ้งครีม
- วิธีการแต่งรสและกลิ่นวิปปิ้งครีม
- เก็บ ริชส์ ซันวิป ที่ยังไม่ได้ตีเก็บอย่างไรดี?
- วิธีเก็บวิปปิ้งครีม ริชส์ ซันวิป ที่ตีเสร็จแล้ว ทำอย่างไรดี?
- เก็บเค้กที่ปาดครีมแล้วได้กี่วัน?
- การตี ริชส์ ซันวิป สำหรับเมนูเครปเค้ก
- ใช้ ริชส์ ซันวิป ทอปบนเครื่องดื่มได้ไหม?
คำถามที่ 1 วิธีการคลายเย็น ริชส์ ซันวิป ที่ถูกต้องทำยังไง?
ก่อนการซื้อ ตรวจเช็คให้มั่นใจก่อนว่า ผลิตภัณฑ์อยู่ในสถานะแช่แข็ง เพราะจะส่งผลต่อประสิทธิภาพวิปปิ้งครีม เมื่อจะใช้งานให้นำมาคลายเย็นช่องแช่เย็น (2-7 องศาเซลซียส) ประมาณ 8-12 ชั่วโมงก่อนใช้งาน
คำถามที่ 2 ความแตกต่างในการใช้ “เครื่องตีมือถือ VS เครื่องตีตั้งโต๊ะ” ในการตีวิปปิ้งครีม
ก่อนอื่นจะขอแนะนำขนาดของเครื่องตีประเภทต่างๆ และอุปกรณที่ที่ใช้ในการตี
- เครื่องตีตั้งโต๊ะ ขนาด 5 ลิตร เหมาะสำหรับการตี ริชส์ วิปปิ้งครีม ปริมาณ 1 กล่อง
- เครื่องตีมือถือ มีหลากหลายแบบให้เลือกใช้ แต่จุดสำคัญคือ ขนาดหัวตีไม่เท่ากัน กำลังแรงไม่เท่ากัน จับอากาศได้ไม่เท่ากัน จึงแนะนำว่าให้เลือกหัวที่ใหญ่หน่อยเพื่อการจับอาหาศที่ดี และเลือกภาชนะ ให้เหมาะสมกับเครื่องตีมือถือ เช่น
– หากเรามีเครื่องตีที่หัวเล็ก ก็ให้เลือกภาชนะที่มีก้นเล็ก และสัดส่วนครีมที่ 300 กรัม ส่วนถ้าเรามีหัวตีที่ใหญ่ขึ้นมา ก็ให้เลือกภาชนะก้นกว้างกว่าแทน และใช้สัดส่วนครีม 500 กรัม
– ซึ่งการเลือกอุปกรณ์ให้เหมาะสม มีความสำคัญเป็นอย่างมากในการจับอากาศ ส่งผลถึงการตั้งยอดของครีม หรือพูดง่ายๆ ว่า เราจะตีครีมขึ้นหรือไม่ขึ้นนั้นเอง
ซึ่งการเลือกอุปกรณ์ให้เหมาะสม มีความสำคัญเป็นอย่างมากในการจับอากาศ ส่งผลถึงการตั้งยอดของครีม หรือพูดง่ายๆ ว่า เราจะตีครีมขึ้นหรือไม่ขึ้นนั้นเอง
คำถามที่ 3 เคล็ดลับการตี ริชส์ ซันวิป ให้อยู่ตัวนานๆ เทคนิคตี ริชส์ ซันวิป ในห้องที่ไม่มีแอร์ และการตั้งยอดของวิปปิ้งครีมแต่ละแบบต่างกันยังไง?
เทคนิควิธีการตี วิปปิ้งครีม ริชส์ ซันวิป ให้ขึ้นฟูด้วยเครื่องตีมือถือให้อยู่นานๆ เริ่มจากเขย่าก่อนเทวิปปิ้งครีมลงบนภาชนะที่สะอาด เริ่มตีจากสปีดกลางให้ครีมค่อยๆ จับอากาศ ครีมจะค่อยๆ ข้นขึ้น
หากตีวิปปิ้งครีม ในห้องที่ไม่มีแอร์ แนะนำให้นำอ่างแช่ในตู้เย็นก่อนให้มีความเย็น (จะช่วยเก็บความเย็นของวิปปิ้งครีม) และนำอ่างอีกใบใส่ น้ำแข็ง+ น้ำ ใส่ในภาชนะที่ใหญ่กว่า วางรองถ้วยตีวิปปิ้งครีม
ประเภทของการตีตั้งยอด
- วิปปิ้งครีมตังยอดอ่อน ใช้สำหรับทำมูส
- วิปปิ้งครีมตั้งยอดกลาง ใช้สำหรับครีมที่จะนำไปผสมสีต่อ เมื่อเราคนผสมสี ครีมจะแข็งขึ้น
- วิปปิ้งครีมตั้งยอดแข็ง ใช้สำหรับปาดตกแต่งเค้กต่างๆ หรือเป็นไส้ในเครปเค้ก
ข้อควรระวัง
1.(ภาพด้านซ้าย) ให้สังเกต ลายตะกร้อและเนื้อครีมในรูปด้านล่าง เนื้อครีมยังไม่แน่นดียังไม่เหมาะกับการใช้งาน การตีที่ไม่ถึงจุดต้องตีต่อ ถ้าเปรียบ (ภาพด้านขวา) จะเห็นว่า เนื้อแน่น เฟิร์ม เนื้อเงากว่า เป็นครีมที่ขึ้นฟู อยู่ตัวดีแล้ว ก่อนใช้งานให้แช่เย็นสักครู่เพื่อให้ความเย็นของเนื้อครีมกลับมา ก่อนใช้บนเมนูเค้กเรา
2. ครีมที่เป็นฟอง บางครั้งเกิดจากครีมที่ยังไม่เย็นพอ พอมาตีจะไม่จับอากาศ
3. วิปปิ้งครีมที่ตีแล้วไม่ขึ้น ตีแล้วเหลว สามารถนำกลับมาตีซ้ำได้ ด้วย 2 วิธี
- นำครีมส่วนนั้นไปแช่ตู้เย็นให้เย็นจัด แล้วเอากลับมาตีตามขั้นตอนด้านบน
- เอาครีมส่วนนั้นมาทะยอยแบ่งผสมใช้กับครีมกล่องใหม่
คำถามที่ 4 แต่งรสชาติ ริชส์ ซันวิป ดีไหม?
ริชส์ ซันวิป หวาน กลมกล่อม พอดีอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องแต่งรสชาติเพิ่มอีก
คำถามที่ 5 วิธีการผสมสีในวิปปิ้งครีม
- ใช้วิปปิ้งครีมตั้งยอดกลาง (เมื่อคนซ้ำ เนื้อครีมจะมีความแน่นขึ้นเอง)
- ใส่สีในปริมาณ 1-3% ของปริมาณครีม และแต่เฉดสีที่เราต้องการ
คำถามที่ 6 วิธีการแต่งรสและกลิ่นวิปปิ้งครีม
- ริชส์ ซันวิป สามารถผสม ไซรัป ฟิลลิ่ง น้ำเชื่อม ผงต่างๆ ได้ สัดส่วนการใส่ดังนี้- ฟิลลิ่งใส่ได้ 1:1 หรือ 1:2 คนผสมกัน ริชส์ ซันวิป สามารถทนกรดได้ดี
– ผงโกโก้ ใส่ได้พร้อมตีหากตีวิปปิ้งครีมทั้งกล่อง จากนั้นตีด้วยสปีดต่ำ จนส่วนผสมเข้ากัน หากตีในปริมาณน้อย ให้นำผงโกโก้ไปผสมกันน้ำก่อนแล้วผสมกับครีมที่ตีตั้งยอดภายหลัง
คำถามที่ 7 เก็บ ริชส์ ซันวิป ที่ยังไม่ได้ตีเก็บอย่างไรดี?
ถ้า ริชส์ ซันวิป นำมาคลายเย็นเป็นของเหลวแล้ว ยังไม่ได้เป็ดกล่องมีอายุ 2 สัปดาห์ เปิดกล่องแล้วมีอายุ 1 สัปดาห์
คำถามที่ 8 วิธีเก็บวิปปิ้งครีม ริชส์ ซันวิป ที่ตีเสร็จแล้ว ทำอย่างไรดี?
วิปปิ้งครีมที่เปิดแล้ว ใช้ไม่หมด เหลือเก็บในช่องแช่เย็นธรรมดา ควรใช้ให้หมดภายใน 3 วัน และถ้าเก็บไว้นานกว่านั้น ให้ใส่ถุงบีบหรือใส่กล่องที่มีฝาปิดสนิทแทนใส่ในช่องแช่แข็ง
คำถามที่ 9 เก็บเค้กที่ปาดครีมแล้วได้กี่วัน?
เค้กที่ปาดครีมแล้ว มีอายุ 3 วัน
คำถามที่ 10 การตี ริชส์ ซันวิป สำหรับเมนูเครปเค้ก
ครีมสำหรับห่อเครปเค้ก ต้องตีตั้งยอดให้แน่น เพื่อให้ง่ายในการห่อ ทำได้ทั้งเครปชิ้น และเครปม้วน ก่อนตัดให้แช่ในช่องแช่เย็นให้ครีมเซตตัวก่อนตัด
คำถามที่ 11 ใช้ ริชส์ ซันวิป ทอปบนเครื่องดื่มได้ไหม?
ได้ แต่แนะนำให้ตีตั้งยอดแข็งหน่อยและเก็บไว้ใส่ในลังน้ำแข็งก่อนนำมาบีบบนเครื่องดื่ม
รับชม คำถามยอดฮิตในการตีวิปปิ้งครีม ริชส์ ซันวิป แบบนอนสต๊อป
มือใหม่แล้วไง? อ่านจบและนำไปฝึกฝนเป็น “มือโปร” แล้วจะออเดอร์เค้กกี่ชิ้น ก็สู้ตาย!
ริชส์ ซันวิป มีจำหน่ายที่ร้านอุปกรณ์เบเกอรี่ทั่วประเทศ
หรือช่องทางออนไลน์ >> คลิกสั่งซื้อ
และ SHOPEE >> คลิกสั่งซื้อ