fbpx

ชูครีมชาไข่มุก

ชูครีมชาไข่มุก

placeholder

สูตรนี้ทำได้ (ที่) 5-6 ชิ้น

placeholder

เวลาที่ใช้ในการทำ 1 ชั่วโมง 30 นาที

placeholder

ระดับความยาก ปานกลาง

ส่วนผสมหน้าคุกกี้
แป้งอเนกประสงค์ 47 กรัม
น้ำตาลทราย 42 กรัม
เนยเย็น 37 กรัม
ส่วนผสมตัว Choux
เนย 45 กรัม
น้ำ 100 กรัม
เกลือ 2 กรัม
แป้งอเนกประสงค์ 65 กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง

 

ส่วนผสมไข่มุก
ไข่มุก 100 กรัม
 น้ำ 750 กรัม
น้ำเชื่อมน้ำตาลทรายแดง 25 กรัม
ส่วนผสมไส้ครีมชาดำ
ไข่แดง 3 ฟอง
น้ำตาล 50 กรัม
ริชส์ ไนแองการาฟาร์ม มิลค์ทอปปิ้ง 100 กรัม
น้ำชา 150 กรัม
นมจืด 100 กรัม
แป้งอเนกประสงค์ 23 กรัม
ไข่มุก 200 กรัม

 

ส่วนผสมน้ำชาดำ
ใบชาดำไต้หวัน 60 กรัม
น้ำตาลทราย 80 กรัม
 น้ำ 750 กรัม

 

ริชส์ ไนแองการาฟาร์ม มิลค์ทอปปิ้ง มีที่ร้านอุปกรณ์เบเกอรี่
และช่องทางออนไลน์

วิธีทำหน้าคุกกี้

  • นำเนยและน้ำตาลทรายแดงตีให้เข้ากันตามด้วยแป้งอเนกประสงค์
  • นำส่วนผสมที่ตีแล้วในข้อ (1) วางบนกระดาษ นำกระดาษอีกใบทับ คลึงออกเป็นแผ่น ประมาณ 0.3 มิลลิเมตร
  • ใช้พิมพ์กลมกดลงบนตัวคุกกี้ นำเข้าตู้เย็นเพื่อให้เซ็ตตัว

 

วิธีทำตัว Choux

  • เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส
  • นำเนย น้ำและเกลือ ต้มรวมกันในหม้อ พอเดือดเล็กน้อยแล้วยกลง
  • นำแป้งอเนกประสงค์ ใส่ในส่วนผสมข้อ (2) คนให้เข้ากัน นำขึ้นผัดบนเตาอีกรอบจนเกิดฟิล์มที่ก้นหม้อ แล้วยกลง
  • เอาโดที่ได้มาตีจนคลายความร้อน ค่อยทะยอยใส่ไข่ จนเนื้อโดเป็นเงา
  • นำมาบีบลงบนถาดที่ปูกระดาษ
  • นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียสเป็นเวลา 20 นาที จากนั้นให้ลดไฟเหลือแค่  180 องศาเซลเซียส แล้วอบต่ออีก 15 นาที
  • พอเย็นแล้วเจาะก้น นำไส้บีบใส่

 

วิธีทำไข่มุก

  • ต้มน้ำให้เดือดใส่ไข่มุกลงไป ต้มไปเรื่อยๆจนกว่าจะนิ่ม พอไข่มุกนิ่ม กรองเอาน้ำออก นำไข่มุกมาผสมกับน้ำเชื่อมน้ำตาลทรายแดง

 

วิธีทำไส้ครีมชาดำ

  • นำไข่แดงและน้ำตาลทรายตีรวมกัน ตามด้วยแป้งอเนกประสงค์ตีให้เข้ากัน พักไว้
  • นำน้ำชาและ นม ใส่หม้อต้มรวมกัน พอร้อนเทส่วนผสมที่ตีรวมกันแล้วในข้อ (1) คนให้เข้ากัน
  • นำขึ้นตั้งไฟอีกรอบ คนจนกว่าแป้งจะสุก (ดูได้จากฟองอากาศที่ปุดๆในเนื้อครีม) ยกลงพักไว้ให้เย็น
  • ตี ริชส์ ไนแองการาฟาร์ม มิลค์ทอปปิ้ง จนตั้งยอดนำมาผสมครีมในข้อ (2) ตามด้วยไข่มุกที่ต้มแล้ว

 

วิธีทำน้ำชาดำ

  • ต้มน้ำให้เดือด ใส่ใบชาและน้ำตาลทรายลงไป ปิดเตาและปิดฝาหม้อทันทีเพื่อเป็นการอบใบชาให้หอม พักไว้ 45 นาที กรองชาออก