กลับไปหน้า เกร็ดน่ารู้

วิธีทำครีมชีสโฮมเมดเองง่ายๆ ได้ที่บ้าน ด้วยวัตถุดิบ 5 อย่าง

มาทำ DIY ครีมชีสโฮมเมดของตัวเองกัน แค่มีวิปปิ้งครีมกับนมที่เหลืออยู่ในตู้เย็นสามารถนำมาแปลงเป็นครีมชีสแสนอร่อยได้เลย สามารถทำได้หลายเมนู ทั้งอบ ทั้งแบบเย็นก็ได้  แถมเก็บได้นาน 2- 3 สัปดาห์อีกด้วยนะ ไปดูขั้นตอนการทำกันเลย…

วัตถุดิบ

เริ่มกันที่วัตถุดิบที่ใช้มีดังนี้

  1. ริชส์ กรูเมต์ทรีโอ 250 ml.
  2. นมสดรสจืด 850 ml.
  3. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 90 ml.
  4. มะนาว 50 ml.
  5. เกลือ 1 ช้อนชา

อุปกรณ์

ส่วนอุปกรณ์ที่เราต้องใช้ก็จะมี

  1. หม้อ
  2. กระบวย
  3. เทอร์โมมิเตอร์
  4. ตะแกรง
  5. ผ้าขาวบาง
  6. เตาไฟฟ้า

ขั้นตอนในการทำ

ขั้นตอนที่ 1

เทนมและริชส์ กรูเมต์ ทรีโอ ลงในหม้อ

ขั้นตอนที่ 2

ตั้งไฟกลาง ค่อนข้างไปทางอ่อน อุ่นนมไม่ให้เกิน 45 – 50 องศาเซลเซียส สังเกตุพอต้มไปซักพักส่วนผสมนมเริ่มมีไขมันเกาะอยู่ด้านบนๆให้ปิดไฟยกลงจากเตา

ขั้นตอนที่ 3

พักส่วนผสมให้เย็น แล้วจึงนำเกลือ น้ำตาล มะนาว โยเกริ์ต ที่เตรียมไว้เทตามลงไป *จะเห็นว่ามะนาวจะไปทำให้นมจับตัวเป็นก้อนๆ

ขั้นตอนที่ 4

เตรียมผ้าขาวบางวางบนกระชอนเพื่อกรองเอาน้ำส่วนที่เราไม่ใช้ออกจากไป (Whey)

ขั้นตอนที่ 5

รวบผ้าแล้วทิ้งไว้บนตะแกงให้น้ำโปรตีนเวย์ออกให้มากที่สุด ทิ้งค้างไว้บนตะแรงและวางไว้ในตู้เย็น 8-12 ชม. จึงจะนำออกมาใช้

 

ริชส์ กรูเมต์ ทรีโอมีจำหน่ายที่ร้านอุปกรณ์เบเกอรี่ทั่วประเทศ และฟู้ดแลนด์ ยูเอฟเอ็มฟูจิซุปเปอร์

หรือช่องทางออนไลน์ >> คลิกสั่งซื้อ

และ SHOPEE >> คลิกสั่งซื้อ

ดาวน์โหลดบทความ