กลับไปหน้า เกร็ดน่ารู้

ทำอย่างไรให้เครปเค้กสวยแถมอร่อยด้วย?

เครปเค้ก เมนูเค้กที่ขายได้เรื่อยๆ น่ารับประทาน แต่ต้องอาศัยฝีมือในการทำระดับนึง เพราะเกิดจากการซ้อนชั้นเครปสลับกับครีม จนออกมาเป็นปอนด์แล้วตัดแบ่งขาย ริช วิปปิ้งครีม จึงได้รวบรวมเอาเทคนิคที่ต้องรู้สำหรับผู้ที่เพิ่งหัดทำ เครปเค้ก จะได้ระวังในบางขั้นตอนเป็นพิเศษ ทำให้เค้กของเรารสชาติดี แถมสวยด้วย ลูกค้าเดินผ่านก็ต้องแอบมอง ซื้อทานสักชิ้น สองชิ้น  

ซึ่งในแต่เคล็ดลับจะถูกซ่อนใน 4 ขั้นตอนหลัก ไม่ว่าจะเป็นส่วนผสม การทอดเครป การตีครีม และการประกอบเครป โดยจะกล่าวถึงปัญหาที่พบบ่อยๆ และวิธีแก้ไข มาเริ่มกันเลยดีกว่า

ปัญหาที่ 1 :   เป็นฟองอากาศ ผิวไม่เรียบ

พบในขั้นตอนใด : การผสมแป้งเครป เคล็ดไม่ลับ : ส่วนผสมทั้งหมด​ เมื่อผสมเข้ากันแล้ว​ ควรกรองด้วยกระชอนละเอียด​ พักในตู้เย็นช่องธรรมดา​ อย่างน้อย1 ชั่วโมง​ ก่อนนำมาทอด​ (ส่วนผสมจะละลายเข้ากันดี​ ทำให้แป้งมีสีเรียบเนียน)​

ปัญหาที่ 2 :   แป้งเหลวเกินไป

พบในขั้นตอนใด : การผสมแป้งเครป
เคล็ดไม่ลับ :
1. ไม่ใส่ของเหลว เช่น นมสด ไข่ไก่ เกินจากสูตร
2.เมื่อผสมแป้งเครปเสร็จควรนำแช่ตู้เย็นก่อนนำมาทอด หรือแบ่งออกมาทีละน้อยจากตู้เย็น

ปัญหาที่ 3 :   แป้งติดกระทะ

พบในขั้นตอนใด : การทอดแป้งเครป
เคล็ดไม่ลับ :
1. ควรชั่งตวง ให้ตรงตามสูตร ห้ามลืมส่วนผสมที่เเป็นเนย หรือน้ำมัน
2. ใช้กระทะเคลือบเทปล่อนหรือกระทะก้นเรียบแบนทาเนยหรือน้ำมัน ก่อนนำแป้งเครปทอด

ปัญหาที่ 4 :   เครปเค้กเวลาตัดไม่อยู่ตัว ล้ม ชั้นแบ่งไม่คม กริบ เห็นชั้นไม่ชัดเจน

พบในขั้นตอนใด : การประกอบเครปเค้ก
เคล็ดไม่ลับ :ต้องไม่ปาดครีมที่หนาเกินไป เมื่อประกอบไส้เครปแล้ว ควรแช่ในตู้เย็นเพื่อให้แป้งและครีมแข็งตัว จึงนำมาตัดด้วยมีดที่มีความคม และใบมีดบาง ควรเช็ดมีดทุกครั้งหลังตัดชิ้นต่อไป

ปัญหาที่ 5 :   ความหนาบาง ขาดมีรู มีรอยไหม้ แป้งไม่นุ่ม

พบในขั้นตอนใด : การทอดแป้งเครป
เคล็ดไม่ลับ :
1. ควรใส่ปริมาณน้ำเครปให้พอดีต่อการทอด 1 ครั้ง
2. ใช้ไฟทอดอ่อน จะทำให้ได้แป้งเครปที่ไม่แข็งและมีสีที่สม่ำเสมอ

ปัญหาที่ 5 :   ความหนาบาง ขาดมีรู มีรอยไหม้ แป้งไม่นุ่ม

พบในขั้นตอนใด : การทอดแป้งเครป
เคล็ดไม่ลับ :
1. ควรใส่ปริมาณน้ำเครปให้พอดีต่อการทอด 1 ครั้ง
2. ใช้ไฟทอดอ่อน จะทำให้ได้แป้งเครปที่ไม่แข็งและมีสีที่สม่ำเสมอ

ปัญหาที่ 6 :   ครีมเป็นก้อน แยกตัว ปาดไม่ติด

พบในขั้นตอนใด :
การตีครีมสำหรับปาดเครป
เคล็ดไม่ลับ : กรณีใช้วิปปิ้งครีมล้วน ครีมตั้งยอดอ่อนพอดี เนื้อครีมจะไม่แข็ง ได้รสสัมผัสที่ดี ดูวิธีการตี ริชส์ ซันวิปได้ที่ คลิก https://youtu.be/Z9TOC34VXwE

กรณีทีครีมรสชาติอื่นๆ
นำวิปปิ้งครีม ริชส์ ซันวิป ตีด้วยหัวตะกร้อด้วยความเร็วปานกลาง ให้เนี้อครีมตั้งยอดแข็ง แล้วนำไปผสมกับครีมกล้วยหอมคาราเมล หลังจากนั้นให้แช่ในตู้เย็นจนครีมอยู่ตัว ก่อนนำไปประกอบกับแป้งเครป

รู้เทคนิคอย่างงี้แล้ว มาเริ่มทำกันดีกว่า เข้าไปดูสูตรเครปเค้ก พร้อมวิธีการทำเลย

ดาวน์โหลดบทความ